นักวิเคราะห์มอง “หุ้นญี่ปุ่น” มีแนวโน้มอัพไซด์ คาด Topix พุ่งแตะ 2,400 จุด – Nikkei 225 เพิ่มขึ้นที่ 32,500 จุด

628

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2566 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า หลังจากที่หุ้นญี่ปุ่นกลับมาเป็นที่นิยมในบรรดานักลงทุนทั่วโลก นักวิเคราะห์จากวาณิชธนกิจชั้นนำของวอลล์สตรีทคาดการณ์ว่าดัชนีมาตรฐานของญี่ปุ่นจะอัพไซด์มากขึ้น

โดยดัชนี Topix ของญี่ปุ่น ได้ทำจุดสูงสุดใหม่ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเห็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 1990 ในวันจันทร์ (29 พ.ค.66) ซึ่งเพิ่มขึ้น 14% ตั้งแต่ต้นปีนี้ เนื่องจากได้รับแรงหนุนจากความคืบหน้าในข้อตกลงเพดานหนี้เบื้องต้นที่บรรลุระหว่างโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ และเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาขณะที่เงินเยนอ่อนค่าลง ในขณะเดียวกันดัชนี Nikkei 225 ขยับขึ้น 20% เมื่อเทียบเป็นรายปี

นักยุทธศาสตร์ของ Goldman Sachs เขียนในบันทึกการวิจัยเมื่อวันจันทร์ว่า การวางตำแหน่งของนักลงทุนต่างชาติในหุ้นในญี่ปุ่นยังคงมีน้ำหนักน้อย

นักยุทธศาสตร์ Kazunori Tatebe และ Bruce Kirk กล่าวว่า “ในขณะที่เราเชื่อว่าการวางตำแหน่งจะขยายออกไปในบรรดานักลงทุนระยะสั้น เช่น CTAs (ที่ปรึกษาการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์) การวางตำแหน่งยังคงเบาสำหรับนักลงทุนระยะยาวต่างชาติ” พร้อมเสริมว่า เห็นว่าหุ้นญี่ปุ่นได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างในระบบเศรษฐกิจ การปรับโครงสร้างกฎการกำกับดูแลกิจการโดยการแลกเปลี่ยนของโตเกียวซึ่งมุ่งเป้าไปที่การปรับปรุงผลตอบแทนของผู้ถือหุ้น ก็ถูกมองว่าเป็นการทำให้หุ้นสูงขึ้นเช่นกัน

นักวิเคราะห์ของ Goldman กล่าวว่า ” เรามองเห็นศักยภาพของการไหลเข้าจำนวนมากเข้าสู่ตลาดตราสารทุนของญี่ปุ่นในกรณีที่ความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องกับการเปลี่ยนแปลง/การปฏิรูปเชิงโครงสร้างช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับนักลงทุนระยะยาวต่างชาติ”

“หากความคืบหน้าเป็นไปตามความคาดหวังของนักลงทุน หุ้นญี่ปุ่นอาจเห็นการเติบโตในระยะยาวในระยะกลาง และยังคงเห็นความเสี่ยงที่หุ้นญี่ปุ่น” พร้อมเสริมว่านักกลยุทธ์ที่ Goldman Sachs มองว่า Topix แตะ 2,200 จุด ภายในสิ้นปี หรือเพิ่มขึ้น 3% จากระดับปัจจุบัน

ขณะเดียวกัน Masashi Akutsu และ Tony Lin นักยุทธศาสตร์ของ Bank of America กล่าวเพิ่มเติมในบันทึกการวิจัยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าห็นขอบเขตสำหรับการไหลเข้าของหุ้นเงินสดในต่างประเทศเพิ่มขึ้น

“เราเชื่อว่าแรงซื้อคืนที่ยังคงดำเนินต่อไปในปีนี้ ประกอบกับกระแสเงินสดไหลเข้าของหุ้นต่างประเทศที่คล้ายกับปี 2556 มีแนวโน้มว่าจะรักษาการฟื้นตัวของตลาดไว้ได้ในช่วงที่เหลือของปี”

นักยุทธศาสตร์ของ BofA เห็นว่า Topix เพิ่มขึ้นเป็น 2,300 จุด เพิ่มขึ้นอีก 7% จากระดับปัจจุบัน โดยมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอีกเป็น 2,400 จุด และยังเห็น Nikkei 225 เพิ่มขึ้นเป็น 32,500 จุด เพิ่มอีก 4% หากกรณีกระทิงอยู่ที่ 33,500 จุด

 

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2023/05/30/wall-street-sees-further-upside-for-japan-stocks-as-they-notch-three-decade-high.html