“ตลาดหุ้นอินเดีย” พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ Sensex เพิ่มขึ้น 4% แรงหนุนเงินทุนต่างชาติไหลเข้า

892

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า “ตลาดหุ้นอินเดีย” มุ่งหน้าสู่จุดสูงสุดปิดใหม่เป็นประวัติการณ์ เนื่องจากเงินทุนต่างชาติไหลเข้ามาตลาด ผลพวงจากคำมั่นสัญญาว่าจะเติบโตทางเศรษฐกิจเร็วขึ้น และการหยุดอัตราดอกเบี้ยที่ยืดเยื้อ

โดยตลาดหุ้นอินเดียดีดตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดของปีนี้ที่แตะระดับต่ำสุดในเดือนมีนาคม 2566 เนื่องจากกองทุนทั่วโลกผิดหวังจากการฟื้นตัวที่ไม่สม่ำเสมอของจีน เพิ่มการถือครองหุ้นอินเดียเพื่อใช้ประโยชน์จากหนึ่งในอัตราการเติบโตที่เร็วที่สุดในบรรดาประเทศเศรษฐกิจหลักของโลก นักลงทุนทั่วโลกได้ซื้อหุ้นอินเดียมากกว่า 7 พันล้านดอลลาร์ตั้งแต่เดือนมีนาคม ไล่ตามการซื้อรายไตรมาสที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สิ้นปี 2563 เนื่องจากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างเป็นหย่อม ๆ ของจีนยังช่วยกระตุ้นความสนใจของอินเดีย

เกณฑ์มาตรฐาน S&P BSE Sensex เพิ่มขึ้นมากถึง 0.3% เป็น 63,321.40 จุด ในวันพฤหัสบดี (8 มิ.ย.66) ซึ่งทำลายสถิติสูงสุดก่อนหน้านี้ที่ 63,284.19 จุด ในเดือนธันวาคม ดัชนี NSE Nifty 50 ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน เข้าใกล้ระดับปิดเป็นประวัติการณ์

Jefferies Financial Group Inc. กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า “เป็นเรื่องของเวลา จนกว่า Sensex จะแตะระดับ 100,000 จุด ธนาคารกลางอินเดียคงอัตราดอกเบี้ยหลักไว้ตามเดิมสำหรับการประชุมครั้งที่ 2 ติดต่อกันในวันพฤหัสบดี

ด้านอรุณ มัลโหตรา ผู้จัดการกองทุนของ CapGrow Capital Advisors LLP กล่าวว่า “มีการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างที่แข็งแกร่งมากในอินเดีย เนื่องจากดีมานด์ยังคงแข็งแกร่ง แม้จะมีแรงกดดันด้านต้นทุน ด้วยราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่อยู่ในระดับปานกลาง คาดหวังว่าผลกำไรของบริษัทจะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง”

ทั้งนี้ตลาดหุ้นอินเดียได้รับแรงหนุนจากแนวโน้มผลประกอบการที่มีเสถียรภาพ และการดีดตัวขึ้นของหุ้น Adani Group หลังจากขายชอร์ตรายงานของ Hindenburg Research เมื่อต้นปีที่ผ่านมาทำให้เกิดการเทขายอย่างหนัก

โดยรายได้ของดัชนี MSCI India Index คาดว่าจะเติบโต 11.9% ในปีนี้ ซึ่งเร็วที่สุดเป็นอันดับ 2 ในเอเชียและตลาดเกิดใหม่อื่น ๆ ตามข้อมูลที่รวบรวมโดย Bloomberg Intelligence

ขณะที่ข้อมูลที่เผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วแสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจของอินเดียเติบโต 7.2% ในปีจนถึงเดือนมีนาคม 2566 สูงกว่าค่ากลางที่ประเมินไว้ 7% ในการสำรวจของบลูมเบิร์ก กระทรวงการคลังคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะขยายตัว 6.5% ในปีปัจจุบัน ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้สำหรับจีน 5.2% โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ

 

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-06-08/stocks-in-india-head-for-record-high-boosted-by-foreign-inflows?srnd=economics-v2