ป.ป.ช.เผย “พิธา” ยื่นบัญชีทรัพย์สินตั้งแต่ปี 62 แนบเอกสารคำสั่งศาลเป็นผู้จัดการมรดกหุ้นไอทีวี

682

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2566 นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล ว่าเมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่ง ส.ส.เมื่อปี 2562 แล้ว พบว่ากรณีการถือหุ้นไอทีวี (itv) นายพิธาแนบเอกสารคำสั่งศาลว่า เป็นผู้จัดการมรดกมาด้วย ซึ่งเป็นเอกสารประมาณปี 50 กว่าๆ

ทั้งนี้จะต้องตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบเอกสารกับทางศาล แต่ยังไม่ได้ตรวจสอบว่ามีสถานะอื่นด้วยหรือไม่ ส่วนการยื่นบัญชีทรัพย์สินหนี้สิน หลังพ้นตำแหน่ง ส.ส.ตอนนี้นายพิธา ยังไม่ได้มีการยื่นมาให้กับ ป.ป.ช.ยังคงเหลือกรอบเวลายื่นได้ถึงวันที่ 18 มิ.ย.

ผู้สื่อข่าวถามว่าคำสั่งศาลดังกล่าวมีน้ำหนักหรือไม่ นายพิธา เป็นผู้จัดการมรดกโดยศาลสั่ง ไม่ได้เป็นผู้ที่ตั้งใจจะถือหุ้นมาตั้งแต่ต้นนั้น เลขาธิการ ป.ป.ช.กล่าวว่า เรื่องเจตนาก็ต้องไปดูกัน แต่ทรัพย์สินที่เขายื่นมา ไม่ว่าจะยื่นในนามส่วนตัวหรือในนามผู้จัดการมรดกเขาก็ยื่นมา และเป็นการยื่นตามกฎหมาย ป.ป.ช.ไม่เกี่ยวกับเรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามการเป็น ส.ส.ซึ่งตามกฎหมาย ป.ป.ช.เมื่อเขายื่นมาเราก็จะตรวจสอบตามประเด็นที่เขายื่น ส่วนจะเป็นผู้จัดการมรดกจริงหรือไม่ ก็ต้องตรวจสอบเพิ่มเติมตามที่เขาได้ชี้แจงไว้ ส่วนจะเปิดเผยข้อมูลนี้ในการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินคราวนายพิธาพ้นจากตำแหน่ง ส.ส.หรือไม่ ป.ป.ช.กำลังพิจารณาอยู่ แต่ยืนยันว่า ป.ป.ช.พร้อมให้ข้อมูล หาก กกต.ขอข้อมูลหลักฐานส่วนนี้เข้ามา เพราะเป็นข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณชนอยู่แล้ว

เมื่อถามว่านายพิธายื่นข้อมูลต่อ ป.ป.ช.กว่า 4 ปีแล้ว เหตุใดยังสอบทานเอกสารกับศาลไม่แล้วเสร็จ เลขาฯ ป.ป.ช.กล่าวว่า ตอนนี้เอกสารที่ตรวจสอบกับศาล ทางศาลบอกว่าไม่ได้เก็บเอาไว้แล้ว เราต้องพยายามหาเอกสารตัวนี้มาเพื่อยืนยันว่าเป็นเอกสารที่ศาลรับรองถูกต้องใช่หรือไม่ ทั้งนี้ เอกสารที่ผู้ยื่นมาทุกอย่าง ป.ป.ช.จะต้องมีการตรวจสอบซ้ำกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่เท่าที่รีเช็คไป ต่างก็ยังอาจจะหาไม่เจอเพราะว่ามันนานแล้ว

“ปกติที่ยื่นมาเราจะตรวจสอบความถูกต้อง ความมีอยู่จริงซึ่งต้องตรวจสอบไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำให้ล่าช้าเช่น กรณียื่นว่ามีบัญชีกับธนาคารกสิกรไทยเท่านั่น เท่านี่ มีที่ดิน ก็ต้องรีเฟอร์ไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจริงหรือไม่ เพื่อให้ส่งสำเนาตอบกลับมาว่าจริง ส่วนถ้าศาลบอกว่ากรณีการแต่งตั้งนายพิธาเป็นผู้จัดการมรดก ไม่ได้เก็บต้นเรื่องเอาไว้ ก็ต้องให้นายพิธา แนบเอกสารเพิ่มเติมเข้ามา”

เมื่อถามว่า ที่นายพิธาจะต้องยื่นรายการทรัพย์สินกรณีพ้นจากตำแหน่ง ส.ส.ภายในวันที่ 18 มิ.ยนี้ จะต้องชี้แจงรายละเอียดการโอนหุ้น itv ให้กับน้องชายหรือไม่ เลขาฯ ป.ป.ช.กล่าวว่า โดยหลักแล้วจะยื่น ณ วันที่พ้น ส.ส.ว่า มีทรัพย์สินอะไร ถ้าไม่มีหุ้น itv อยู่ก็ไม่จำเป็นต้องยื่น เพียงแต่ว่าอาจจะมีกรณีที่ ป.ป.ช.อาจจะต้องสอบถามไปเพราะมีประเด็นสำคัญว่าตกลงแล้วหุ้น itv ได้มีการจำหน่าย จ่ายโอนหรือไม่ จากที่ปกติถ้าเขาไม่มี ณ วันที่พ้นก็ไม่ต้องยื่น

“ตามกฎหมาย ป.ป.ช.ที่กำหนดให้มีการยื่นบัญชีจะยื่นบัญชีของผู้ยื่น ณ วันที่มีหน้าที่ต้องยื่น โดยต้องเป็นทรัพย์สินของเขาจริงๆ เช่น วันนี้มีประเด็นเกี่ยวกับเรื่องเขามีการค้ำประกันให้กับบุคคลอื่น ถ้ายังไม่มีการผิดนัด ผู้ค้ำประกันยังไม่ถูกเรียก มูลหนี้ยังไม่เกิด ดังนั้น เขายังไม่มีหนี้ที่ต้องยื่น ซึ่งก็เหมือนกับกรณีผู้จัดการมรดก ถ้าเขาถือในฐานะผู้จัดการมรดกก็ยังไม่รู้ว่าสัดส่วนที่เขาจะได้รับคือเท่าไร หุ้นไม่มีการจ่ายเขาในฐานะส่วนตัวหรือแบ่งแยกในฐานะส่วนตัว