“เฟด” เตรียมเปิดเผยผล Stress Test ประจำปี 28 มิ.ย.66 หลังธนาคารสหรัฐรายใหญ่เผชิญวิกฤติ

633

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระบุว่าจะเปิดเผยผลการดำเนินงานของธนาคารภายใต้ “การทดสอบภาวะวิกฤติ” (Stress Test) ประจำปีในวันที่ 28 มิถุนายน 2566 โดยจะเป็นการตรวจสอบความสามารถของธนาคารในการรับมือกับวิกฤติ

โดยการทดสอบประจำปีกำลังถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดในครั้งนี้ หลังจากธนาคารในสหรัฐ 3 รายล้มเหลวตั้งแต่เดือนมีนาคม 2566 และคำถามยังคงอยู่เกี่ยวกับความสามารถของสถาบันอื่น ๆ ในการทนต่อความเครียดที่รุนแรง การทดสอบมีขึ้นหลังจากวิกฤตการณ์ทางการเงินในปี 2551 เพื่อให้แน่ใจว่าระบบธนาคารของสหรัฐสามารถทนต่อความโกลาหลได้

ในเดือนกุมภาพันธ์ เฟดกล่าวว่าการทดสอบในปีนี้จะตรวจสอบความสามารถของธนาคารรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ 23 รายต่อสภาวะวิกฤตสภาพอากาศ ซึ่งรวมถึงอัตราการว่างงานที่เพิ่มขึ้นถึง 10% โดยไม่ทำให้เงินทุนลดลงจนอยู่ในระดับอันตราย เป็นครั้งแรกที่การทดสอบจะนำเสนอ “การสำรวจความตื่นตระหนกของตลาด” ในบัญชีการซื้อขายของธนาคารที่ใหญ่ที่สุดและซับซ้อนที่สุด

ทั้งนี้เฟดได้โน้มน้าวให้การทดสอบความเครียดประจำปีเป็นตัวชี้วัดสุขภาพและความยืดหยุ่นของธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ อย่างไรก็ตามธนาคารล้มเหลวในการทดสอบสถานการณ์ที่มีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็ว ซึ่งกัดเซาะมูลค่าของสินทรัพย์ในพอร์ตธนาคารเมื่อต้นปีนี้

Michael Barr รองประธานฝ่ายกำกับดูแลของเฟดกล่าวว่าธนาคารกลางกำลังพิจารณาการเปลี่ยนแปลงที่คำนึงถึงรูปแบบใหม่ของความเครียดทางการเงิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทบทวนข้อกำหนดด้านเงินทุนของธนาคารในวงกว้าง

 

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-06-14/wall-street-banks-stress-test-results-to-be-released-on-june-28?srnd=markets-vp