“โด ควอน” ผู้ก่อตั้ง Terraform Labs ถูกศาลมอนเตเนโกรจำคุก 4 เดือน ฐานใช้พาสปอร์ตปลอม

356

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2566 นายโด ควอน ผู้ก่อตั้งบริษัทเทอร์ราฟอร์ม แลบส์ (Terraform Labs) ซึ่งถูกสหรัฐและเกาหลีใต้ออกหมายจับในข้อหาฉ้อโกงนักลงทุนคริปโทเคอเรนซี ได้ถูกศาลของประเทศมอนเตเนโกรตัดสินจำคุกเป็นเวลา 4 เดือน ในข้อหาเดินทางเข้าประเทศด้วยการใช้หนังสือเดินทางปลอม

ขณะที่เดียวกันนายฮาน ชาง-จุน อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินของบริษัทเทอร์ราฟอร์ม แลบส์ ก็ถูกจับกุมตัวในคดีอาญาและถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 4 เดือนในมอนเตเนโกรเช่นกัน

นายควอนและนายฮานได้ถูกจับกุมตัวในมอนเตเนโกรเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมาในข้อหาใช้หนังสือเดินทางปลอม หลังจากทั้งสองพยายามเดินทางเข้าประเทศด้วยเครื่องบินส่วนตัวผ่านเส้นทางเมืองดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ทั้งสหรัฐและเกาหลีใต้ต่างก็ต้องการให้มอนเตเนโกรส่งตัวนายควอนมารับโทษ ในกรณีการล่มสลายของสเตเบิลคอยน์เทอร์รายูเอสดี (TerraUSD) และเหรียญลูนา (Luna) ที่เขาเป็นผู้สร้างขึ้น ซึ่งส่งผลให้เกิดความเสียหายกับนักลงทุนในตลาดคริปโทเคอร์เรนซีเป็นจำนวนเงินสูงถึง 4 หมื่นล้านดอลลาร์

ในเดือนก.ย. 2565 ศาลเกาหลีใต้ออกหมายจับนายควอนในหลายข้อหา ซึ่งรวมถึงการละเมิดกฎหมายตลาดทุนของเกาหลีใต้ หลังจากเหรียญสเตเบิลคอยน์ TerraUSD ทรุดตัวลงอย่างหนัก ส่งผลให้เหรียญเทเธอร์ (Tether) ซึ่งเป็นสเตเบิลคอยน์สกุลใหญ่ที่สุดในโลก ร่วงหลุดจากมูลค่า 1 ดอลลาร์ที่ตรึงไว้กับดอลลาร์สหรัฐ และสร้างความเสียหายอย่างหนักต่ออุตสาหกรรมคริปโทเคอร์เรนซี

ต่อมาในเดือนก.พ. 2566 สำนักคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) ของสหรัฐได้ยื่นฟ้องต่อศาลแขวงรัฐนิวยอร์ก เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายควอนในข้อหาฉ้อโกงนักลงทุน โดย SEC ระบุคำร้องว่า นายควอนได้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม เทอร์ราฟอร์ม แลบส์ และได้มีการพัฒนาเหรียญคริปโทฯ 2 ชนิดซึ่งสร้างความเสียหายต่อตลาดคริปโทฯ ทั่วโลกในปีที่แล้ว นอกจากนี้ นายควอนได้ทำการระดมเงินทุนหลายพันล้านดอลลาร์จากนักลงทุนตั้งแต่เดือนเม.ย. 2561 ด้วยการขายสินทรัพย์ดิจิทัลหลายครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นหลักทรัพย์ที่ไม่มีการจดทะเบียน

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-06-19/crypto-entrepreneur-kwon-gets-4-month-sentence-in-passport-case?srnd=markets-vp