จับตา “คลองปานา” เส้นทางการค้าสำคัญของโลก ประกาศขยายข้อจำกัดเรือขนาดใหญ่ หลังเผชิญภัยแล้ง

324

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ผู้บริหารของคลองปานามากล่าวเมื่อวันพุธว่า คลองปานามา หนึ่งในเส้นทางการค้าที่พลุกพล่านที่สุดในโลก จะขยายข้อจำกัดสำหรับเรือที่ใหญ่ที่สุดที่ข้ามทางน้ำ เนื่องจากประสบภาวะน้ำตื้นขึ้นจากภัยแล้ง

มาตรการดังกล่าวเป็นไปตามข้อจำกัดด้านความลึกของคลองความยาว 50 ไมล์ (80 กม.) ตั้งแต่ช่วงต้นปีเนื่องจากภัยแล้ง ซึ่งทางการหวังว่าจะคลี่คลายลงเมื่อเริ่มต้นฤดูฝนของประเทศในอเมริกากลาง

ซึ่งการขนส่งทางเรือ รวมถึงเรือคอนเทนเนอร์และเรือบรรทุกน้ำมัน โดยใช้คลองระหว่างมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรแปซิฟิกคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 3.5% ของการค้าทั่วโลก ข้อจำกัดใหม่ซึ่งจะมีผลในวันอาทิตย์ จำกัดเรือตู้คอนเทนเนอร์นีโอ-พานาแม็กซ์ให้มีความลึกไม่เกิน 43.5 ฟุต (13.3 เมตร) จากเดิม 44 ฟุต ซึ่งหมายความว่าเรือเหล่านี้ต้องบรรทุกสินค้าน้อยลงหรือบรรทุกน้ำหนักบรรทุกเพื่อให้ลอยได้สูงขึ้น

ริคาร์เต วาสเกซ ผู้ดูแลท่าเรือกล่าวว่า มาตรการในวันที่ 19 กรกฎาคมจะขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำฝนที่ไหลเข้าสู่ระบบทะเลสาบรอบ ๆ คลอง โดยเรียกการขาดแคลนน้ำฝนในปัจจุบันว่า “น่าเป็นห่วง” เนื่องจากลุ่มน้ำในคลองต้องจัดหาน้ำดื่มเพิ่มเติมสำหรับผู้อยู่อาศัย

เอลนีโญ ปรากฏการณ์สภาพอากาศร้อนขึ้นเป็นระยะๆ ทำให้เกิดภัยแล้งรุนแรงตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก แม้จะมีกฎใหม่ที่จำกัดน้ำหนักของเรือ แต่ Vasquez กล่าวว่าการไหลของเรือผ่านคลองยังคงเป็นไปตามที่คาดไว้จนถึงตอนนี้ อย่างไรก็ตามเตือนว่าสิ่งนี้อาจส่งผลกระทบโดยขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำฝนและต้นทุนเส้นทางที่สูงขึ้นเนื่องจากข้อจำกัดใหม่

อ้างอิง : https://www.reuters.com/world/americas/drought-hit-panama-canal-further-restricts-maximum-ship-depth-2023-06-22/