ที่ประชุม Energy Asia ชี้ “น้ำมัน-ก๊าซ” ยังเป็นพลังงานหลักของโลกอีกต่อไปอีกหลายทศวรรษ

388

กลุ่มอุตสาหกรรมน้ำมันรายใหญ่ระบุในที่ประชุมพลังงานเอเชีย (Energy Asia) ที่จัดขึ้นในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของประเทศมาเลเซียในสัปดาห์นี้ว่า น้ำมันและก๊าซจะยังคงเป็นแหล่งทรัพยากรพลังงานหลักของโลกต่อไปอีกหลายทศวรรษ ท่ามกลางการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานที่เชื่องช้า

นายจอห์น เฮส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทเฮส คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันจากสหรัฐฯ ระบุว่า “เราคิดว่าน้ำมันและก๊าซจะยังคงเป็นพลังงานจำเป็นต่อไปอีกหลายทศวรรษ …การเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานจะใช้เวลายาวนานขึ้น รวมถึงต้องใช้ต้นทุนเพิ่มขึ้นอย่างมาก และจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ยังไม่มีอยู่ในปัจจุบัน”

โดยโลกจำเป็นต้องทุ่มเม็ดเงินลงทุนด้านพลังงานสะอาดถึง 4 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปี และขณะนี้โลกยังไม่ได้เข้าใกล้จุดดังกล่าว ซึ่งน้ำมันและก๊าซเป็นปัจจัยสำคัญต่อความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจของโลก และจะทำให้การเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานเป็นไปอย่างคุ้มค่าและมั่นคง

ด้านองค์การพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ระบุว่า การลงทุนด้านพลังงานสะอาดทั่วโลกมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นแตะ 1.7 ล้านล้านดอลลาร์ในปีนี้

จอห์น เฮส คาดการณ์ว่าตลาดน้ำมันจะสร้างสรรค์มากขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี โดยการผลิตจะสูงถึง 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2570 พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกคือการลงทุนในอุตสาหกรรมต่ำเกินไป

ในทำนองเดียวกัน ในคำปราศรัยเปิดการประชุม เลขาธิการ OPEC คาดการณ์ว่าความต้องการน้ำมันทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นเป็น 110 ล้านบาร์เรลต่อวันภายในปี 2588 Haitham Al Ghais กล่าวว่าการเติบโตนี้เป็นผลมาจากการขยายตัวของเมืองอย่างรวดเร็วในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ด้าน ExxonMobil ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ย้ำเช่นเดียวกัน บริษัทคาดว่าน้ำมันจะยังคงเป็นแหล่งพลังงานหลักที่ใหญ่ที่สุดไปอีกอย่างน้อยสองทศวรรษ เนื่องจากมีความสำคัญในอุตสาหกรรมการขนส่งเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรมเคมี

ทั้งนี้ เอเชียจะยังคงกระตุ้นความต้องการน้ำมันและก๊าซเนื่องจากการเติบโตของภูมิภาคนี้คาดว่าจะแซงหน้าสหรัฐฯ และยุโรปภายในสิ้นปีนี้ ส่วนการเติบโตของตลาด LNG ในปีที่แล้วได้รับแรงหนุนจากจีน อินเดีย เกาหลี ญี่ปุ่น และเวียดนาม

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2023/06/30/energy-transition-is-lagging-oil-demand-will-stay-industry-players.html