“เจเรมี แกรนแธม” นักลงทุนระดับตำนาน คาดตลาดหุ้นมีโอกาส 70% ฟองสบู่แตก คล้ายวิกฤติปี 2472 และ 2543

1035

“เจเรมี แกรนแธม” นักลงทุนระดับตำนาน คาดตลาดหุ้นมีโอกาส 70% มุ่งหน้าสู่ภาวะฟองสบู่แตก คล้ายกับวิกฤติในปี 2472 และ 2543 แต่ความเฟื่องฟูของ AI อาจชะลอสถานการณ์ได้

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2566 เว็บไซต์ Yahoo Finance รายงานว่า เจเรมี แกรนแธม (Jeremy Grantham) มหาเศรษฐีชาวอังกฤษ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทจัดการการลงทุน GMO ที่จัดการสินทรัพย์เกือบ 65,000 ล้านดอลลาร์ และนักลงทุนระดับตำนานผู้มีความเชี่ยวชาญในเรื่องหุ้นตกครั้งใหญ่ กล่าวว่าตลาดหุ้นกำลังมุ่งหน้าสู่ภาวะฟองสบู่แตก คล้ายกับวิกฤติที่เกิดขึ้นในปี 2472 และ 2543

เจเรมี แกรนแธม ประเมินว่ามีมูลค่า 1 ประเมินความเป็นไปได้ 85% ที่ตลาดหุ้นจะพัง แต่หลังจากนั้นได้ปรับลดระดับเป็น 70% แม้ว่าตัวเลขจะลดลง แต่เชื่อว่าตลาดได้สร้างพายุที่สมบูรณ์แบบสำหรับฟองสบู่ เช่น ราคาสินทรัพย์ที่จะระเบิด แต่การเกิดขึ้นของปัญญาประดิษฐ์ (AI) อาจทำให้สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นล่าช้าออกไป

ในการให้สัมภาษณ์กับ WealthTrack ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เจเรมี แกรนแธม ซึ่งเชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์การลงทุนระยะยาวกล่าวว่า หุ้นได้รับประโยชน์จากสภาพแวดล้อมที่เกือบจะสมบูรณ์แบบมาเกือบทศวรรษ

“ผมสนใจเฉพาะฟองสบู่อย่างปี 2472, 2543 และ 2564 ซึ่งก็คือฟองสบู่ระดับสูงสามฟองในตลาดหุ้นสหรัฐ” เขากล่าว พร้อมเสริมว่า กรอบเหล่านี้คือช่วงเวลาของการขึ้นลงของเศรษฐกิจที่ยาวนาน ตลาดกระทิงที่แข็งแกร่ง และรายได้ที่แข็งแกร่ง ในแต่ละสถานการณ์เขาชี้ให้เห็นว่าตลาดตามมาด้วยขาลง

ในปี 2472 เป็นวัน Black Thursday เมื่อมูลค่า 1.4 หมื่นล้านดอลลาร์ถูกล้างออกจากตลาดภายในวันเดียว ในปี 2543 Nasdaq สูญเสียมูลค่า 76.81% ในเวลาน้อยกว่า 2 ปี และในปี 2564 ลดลง 10% ในทำนองเดียวกัน

แกรนแธม กล่าวว่าการพุ่งขึ้นก่อนที่เขาคาดการณ์ไว้คือปัจจุบันทั้งหมดชี้ให้เห็นว่า S&P 500 เพิ่มขึ้น 20% ในเดือนมิถุนายนเมื่อเทียบกับระดับต่ำสุดในเดือนตุลาคม ซึ่งคำทำนายที่น่าเศร้าของแกรนแธมมีประวัติที่ถูกต้อง เมื่อสองปีที่แล้ว  แกรนแธม บอกกับ WealthTrack ในทำนองเดียวกันว่าคาดว่าจะเห็นฟองสบู่ในสัดส่วนที่ยิ่งใหญ่ เนื่องจากตลาดต่างๆ หลายแห่งซื้อขายกันแบบสุดขั้ว เช่น ตลาดที่อยู่อาศัย ตลาดหุ้นมีม และตลาดตราสารหนี้ที่ซื้อขายกันในระดับต่ำสุด หนึ่งปีต่อมาสินทรัพย์เหล่านี้จำนวนมากได้รับการแก้ไขครั้งใหญ่ โดยมีหุ้นที่กระตุ้นด้วยมีม เช่น บริษัทโรงภาพยนตร์ AMC เห็นการลดลงอย่างมากภายในฤดูร้อน

แกรนแธม กล่าวว่าเขาถูกรบกวนจากการเกิดขึ้นของสิ่งที่เรียกว่าฟองสบู่ขนาดเล็ก ซึ่งเป็นผลมาจากการก่อกวนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ธุรกิจเช่น ไมโครซอฟท์ ซึ่งกล่าวถึงวลี “ปัญญาประดิษฐ์” 50 ครั้งในวันที่การรายงานผลการดำเนินงานได้ในเดือนเมษายนได้เห็นการเติบโตอย่างมากของราคาหุ้น ขณะที่ Meta กำลังได้รับผลตอบแทนที่คล้ายกัน มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ความมั่งคั่งพุ่งขึ้นราว 4 หมื่นล้านดอลลาร์ตั้งแต่ประกาศเกี่ยวกับการเปลี่ยนจาก metaverse เป็นมุ่งเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์และบริการ AI

แกรนแธม กล่าวว่าขณะนี้เขาไม่แน่ใจว่า AI จะเร็วพอและแข็งแกร่งพอ หรือไม่ที่จะป้องกันไม่ให้ฟองสบู่ในตลาดแตก การเกิดขึ้นของเทคโนโลยีอย่างเช่น ChatGPT เป็นเหตุผลที่เขาลดขนาดการคาดการณ์ของเขาที่มีโอกาสสูงที่ 85% ที่ตลาดจะเกิดฟองสบู่ ลงเหลือ 70%

อ้างอิง : https://finance.yahoo.com/news/legendary-investor-jeremy-grantham-says-111336536.html