ราคา “บิตคอยน์” แตะระดับสูงสุดในรอบ 13 เดือน แตะ 31,500 ดอลลาร์

609

ราคา “บิตคอยน์” แตะระดับสูงสุดในรอบ 13 เดือน แตะ 31,500 ดอลลาร์ แรงหนุนบริษัทหลายแห่ง รวมถึงแบล็กร็อกยื่นขอเปิด Spot Bitcoin ETF

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ราคาบิตคอยน์ (Bitcoin) แตะระดับสูงสุดในรอบ 13 เดือนในวันพฤหัสบดี (6 ก.ค.) โดยราคาเพิ่มขึ้นมากถึง 3.28% เป็น 31,500 ดอลลาร์

โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ บิตคอยน์ ได้รับแรงหนุนเนื่องจากบริษัทหลายแห่ง ซึ่งรวมถึง แบล็กร็อก (Blackrock) ซึ่งเป็นผู้จัดการสินทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้ยื่น ต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน เพื่อขอเปิด Spot Bitcoin ETF

ขณะที่ดัชนี Nasdaq เพิ่มรายการ ETF ของ BlackRocks ตามการยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หลังจากมีรายงานว่าหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของสหรัฐได้แจ้งข้อกังวลเกี่ยวกับการยื่นครั้งแรก

ขณะที่ราคาบิตคอยน์ปรับตัวขึ้น 8% ในไตรมาส 2/2566 (เดือน เม.ย.-มิ.ย.) โดยได้รับแรงหนุนจากมุมมองเชิงบวกเกี่ยวกับอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้น ที่ก่อนหน้านี้คาดหวังว่าบริษัทแบล็กร็อก อิงค์ (BlackRock Inc.) ฟิเดลิตี อินเวสต์เมนต์ (Fidelity Investments) และบริษัทอื่น ๆ ประสบความสำเร็จในการขออนุญาตดำเนินการซื้อขาย Spot Bitcoin ETF ในสหรัฐ

ในทางกลับกันเหรียญคริปโทฯ ขนาดเล็กอื่น ๆ ต้องเผชิญแรงกดดันจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) ที่มองว่า เหรียญคริปโทฯเหล่านี้เป็นหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียน ซึ่งทำให้สินทรัพย์ดังกล่าวซื้อขายได้ยากขึ้น

อ้างอิง : https://www.reuters.com/technology/bitcoin-hits-13-month-high-2023-07-06/