ล่ม! พรรคประชาธิปัตย์ยังไร้หัวหน้าคนใหม่ หลังต้องยุติการประชุม เพราะไม่ครบองค์ประชุม รอนัดใหม่

231
พรรคประชาธิปัตย์

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.20 น.ที่ประชุมใหญ่วิสามัญ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้เข้าสู่วาระการเลือกหัวหน้าพรรคกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ชุดใหม่ และตำแหน่งอื่นๆ ไม่เกิน 41 คน และจะต้องมีสุภาพสตรีไม่ต่ำกว่า 10 คน โดยมี คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช , นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ และนายราเมศ รัตนะเชวง ทำหน้าที่ กกต.พรรค ในการเลือกหัวหน้าพรรค กก.บห.และตำแหน่งอื่นๆ ในพรรค

หลังจากนั้นปรากฏว่า ที่ประชุมได้เช็กเสียงสมาชิกว่ามีองค์ประชุมครบตามข้อบังคับที่ 31 หรือไม่ ซึ่งผลจากการเช็คเสียงสมาชิกที่เข้าร่วมประชุมปรากฏว่ามีเสียงเพียง 221 คน ถือว่าไม่ครบตามข้อบังคับที่กำหนดไว้ว่าจะต้องมีเสียง 250 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเสียงสมาชิกในที่ประชุมไม่ครบ ที่ประชุมจึงได้มีการหารือกันว่าจะหาทางออกอย่างไร และจากการหารือก็พบว่าสาเหตุที่สมาชิกไม่ครบ เนื่องจากสมาชิกบางคนไปเก็บกระเป๋าที่โรงแรมใกล้บริเวณที่สถานที่ประชุม และจะเดินทางมาร่วมประชุม

ทั้งนี้ คุณหญิงกัลยา กล่าวสอบถามว่า จะใช้เวลารอสมาชิกอีกนานเท่าไหร่ เพราะตอนนี้ จากที่เรานัดประชุมกันในเวลา 14.00 น.ตอนนี้เวลาล่วงเลยมา 25 นาทีแล้ว เพราะที่ประชุมสภาฯ ให้เวลานานแค่ 10 นาที ฉะนั้น เรายังมีทางออกอื่น โดยใช้ข้อบังคับที่ 85 ดำเนินการต่อไปได้จึงทำให้ นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ลุกขึ้นกล่าวว่า เพื่อให้ความเป็นธรรมกับสมาชิกที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด เพื่อมาร่วมประชุมในครั้งนี้ ก็ควรจะรอเขา ไหนๆ เราก็รักพรรคกันทุกคน ก็ควรจะรอให้มีการประชุมร่วมกัน จนถึงเวลา 15.00 น.ซึ่งที่ประชุมก็เห็นด้วยและมีมติให้ขยายเวลาออกไปถึงเวลา 15.00 น.

ต่อมาเมื่อครบกำหนดระยะเวลา 15.00 น.นายราเมศ กล่าวว่า เมื่อไม่ครบองค์ประชุม ก็เดินต่อไปไม่ได้ เพราะสมาชิกทุกคนมีหน้าที่ต้องรักษาองค์ประชุมให้ครบ จากนั้นที่ประชุมตรวจสอบองค์ประชุมอีกครั้ง ปรากฎว่ามีเสียงลดลง 201 เสียง จึงทำให้ไม่สามารถดำเนินการประชุมต่อไปได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากรอสมาชิกจนกระทั่งเวลา 15.00 น.ปรากฏว่าองค์ประชุมลดเหลือ 201 คน จากเดิม 221 คน โดยองค์ประชุมหายไปถึง 20 คน จึงได้เชิญ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ อดีตหัวหน้าพรรค มาหารือว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ในเมื่อองค์ประชุมไม่ครบจึงไม่สามารถประชุมต่อได้ และ กกต.พรรคไม่มีอำนาจปิดประชุม ตนจึงเห็นว่าเมื่อองค์ประชุมไม่ครบก็เดินต่อไปไม่ได้ ดังนั้น ตนคงจะต้องหารือกับเลขาธิการพรรค เพื่อนัดประชุม กก.บห.เพื่อจะดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปตามข้อบังคับ แต่สำหรับวันนี้ต้องยุติการประชุม ขอขอบคุณทุกคนที่ได้ร่วมมือกันจนถึงนาทีนี้ที่อยู่ในห้อง และปิดประชุมในเวลา 15.08 น.