นายกฯญี่ปุ่น ส่งสัญญาณบริษัทขนาดใหญ่ในญี่ปุ่นพร้อมเปิดตัวโครงการ Metaverse

194

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เสนอแนะบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเตรียมเปิดตัวโครงการเมตาเวิร์ส (Metaverse) ที่สำคัญ

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวในคำปราศรัยเปิดงานผ่านวิดีโอในการประชุม Web3 ในโตเกียวว่า “ผมได้ยินมาว่าบริษัทขนาดใหญ่ของญี่ปุ่นจะใช้โอกาสนี้ประกาศให้โลกรู้ถึงโครงการขนาดใหญ่ที่มีความทะเยอทะยาน ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างระบบเศรษฐกิจที่มีคุณค่าใน Metaverse”

ทั้งนี้ Metaverse เป็นแนวคิดของความเป็นจริงเสมือนออนไลน์ที่สมจริง ในวาระทางเศรษฐกิจของฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น รวมถึงการสนับสนุนการเติบโตของบริษัทที่เรียกว่า Web3 ซึ่งคำว่า Web3 หมายถึงวิสัยทัศน์ของอินเทอร์เน็ตแบบกระจายอำนาจที่สร้างขึ้นจากบล็อกเชน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีพื้นฐานของคริปโท

ทั้งนี้ญี่ปุ่นได้เดินหน้าไปสู่การผ่อนคลายกฎเกี่ยวกับคริปโทเคอเรนซีบางอย่าง เช่น การจดทะเบียนโทเคนและการเก็บภาษี แต่โดยรวมแล้วยังถูกมองว่ามีกฎระเบียบที่เข้มงวดสำหรับภาคสินทรัพย์ดิจิทัล

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-07-25/japan-s-fumio-kishida-hints-at-metaverse-project-from-big-firm?srnd=premium-asia