สื่อต่างประเทศเผย Apple เตรียมปรับขึ้นราคา iPhone Pro รุ่นใหม่ พร้อมเปลี่ยนที่ชาร์จเป็น USB-C

282

สื่อต่างประเทศเผย Apple เตรียมปรับขึ้นราคา iPhone Pro รุ่นใหม่ หวังเพิ่มรายได้โดยรวม พร้อมเปลี่ยนที่ชาร์จเป็น USB-C แทน Lightning และตัวเครื่องอาจบางลงกว่าเดิม

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2566 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า บริษัท แอปเปิล อิงค์ (Apple Inc.) กำลังพิจารณาปรับขึ้นราคา iPhone Pro ระดับไฮเอนด์ โดยรุ่นใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดในฤดูใบไม้ร่วงนี้ ตามรายงานของ Bloomberg

โดยทั่วไปแล้ว Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในเดือนกันยายน ตั้งแต่ปี 2562 บริษัทได้ขาย iPhone Pro ระดับไฮเอนด์ที่เริ่มต้นในสหรัฐอเมริกาที่ราคา 999 ดอลลาร์ และรุ่น iPhone Pro Max ที่มีหน้าจอใหญ่กว่าในราคาอย่างน้อย 1,099 ดอลลาร์

ขณะนี้มีรายงานว่ารุ่นไฮเอนด์ใหม่ล่าสุดของ Apple อาจมีการปรับขึ้นราคา ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยเพิ่มรายได้โดยรวมของบริษัทด้วยการเพิ่มราคาขายเฉลี่ยของ iPhone รุ่นใหม่

ทั้งนี้ Apple ไม่ได้ขึ้นราคา iPhone รุ่นใหม่ในสหรัฐอเมริกาในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 แม้ว่าบริษัทจะจัดการกับปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนและกล่าวว่าอัตราเงินเฟ้อทำให้ต้นทุนบริการบางอย่างสูงขึ้น เช่น ค่าขนส่งและชิ้นส่วน แต่ Apple มักจะเปลี่ยนแปลงราคาของผลิตภัณฑ์ทั่วโลกตามความผันผวนของสกุลเงิน

โดย iPhone รุ่นใหม่อาจมีปรับเปลี่ยนที่ชาร์จเป็น USB-C แทนที่จะเป็นที่ชาร์จ Lightning ที่เป็นกรรมสิทธิ์ หลังจากกฎระเบียบใหม่ของยุโรปเมื่อปีที่แล้ว Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ด้านห่วงโซ่อุปทานกล่าวว่า รุ่น Pro รุ่น ใหม่อาจมาพร้อมกับตัวเครื่องไทเทเนียมและขอบที่บางลง

อย่างไรก็ตามการเพิ่มราคายังสามารถช่วยให้ Apple ใช้ประโยชน์จากแนวโน้มล่าสุดในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน นักวิเคราะห์กล่าวว่ายอดจัดส่งสมาร์ทโฟนโดยรวมลดลงมาเป็นเวลาหนึ่งปีแล้ว แต่ผู้บริโภคยังคงต้องการอุปกรณ์ที่ดีที่สุดและแพงที่สุด

Sidney Ho นักวิเคราะห์จาก Deutsche Bank กล่าวว่า “ในขณะที่ความต้องการสมาร์ทโฟนทั่วโลกฟื้นตัวต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่ดูเหมือนว่าตลาดพรีเมียมจึงได้รับผลกระทบน้อยกว่า”

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2023/07/24/apple-iphone-15-pro-price-raise-reportedly-under-consideration.html