“อันวาร์ อิบราฮิม” เปิดแผนรีเซ็ตเศรษฐกิจมาเลเซีย ดันติดท็อป 30 อันดับแรกเศรษฐกิจโลก

363

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เปิดเผยแผนเพื่อรีเซ็ตทิศทางการเติบโตของประเทศ โดยมุ่งเป้าไปที่การเพิ่มรายได้และการมีส่วนร่วมของผู้หญิงในแรงงาน พร้อมลดการขาดดุลงบประมาณ เพื่อลดความตึงเครียดในด้านการเงินของรัฐบาล

นายอันวาร์ กล่าวในสุนทรพจน์เกี่ยวกับแผน 10 ปีในกรุงกัวลาลัมเปอร์ว่า แผนดังกล่าวรวมถึงการดึงดูดบริษัทที่สร้างงานที่มีรายได้สูงให้กับคนในท้องถิ่นด้วยการลดหย่อนภาษี ส่งเสริมการผลิต และดำเนินการปฏิรูปเพื่อทำให้ตลาดหุ้นน่าดึงดูดใจ

ซึ่งเป้าหมายคือ บรรลุการขาดดุลการคลังที่ 3% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือต่ำกว่า ทำให้มาเลเซียเป็น 1 ใน 30 อันดับแรกของเศรษฐกิจโลก และปรับปรุงดัชนีการพัฒนามนุษย์ให้อยู่ใน 25 อันดับแรก

“สิ่งสำคัญที่สุดในระยะเวลาอันใกล้นี้ คือ การสร้างศักยภาพทางการคลังของประเทศขึ้นมาใหม่ เราทุกคนต่างตระหนักถึงสถานการณ์หนี้ของประเทศ”

โดย นายอันวาร์ กล่าวถึงหนี้ภาครัฐที่มากกว่า 60% ของจีดีพี พร้อมระบุว่า “หากปราศจากการปฏิรูป เราจะเผชิญกับวิกฤตการณ์ร้ายแรงที่จะส่งผลกระทบต่อโครงสร้างของประเทศอย่างไม่ต้องสงสัย”

ทั้งนี้ สถานะของเศรษฐกิจเป็นประเด็นหลัก เมื่อ 6 รัฐหลักมุ่งหน้าสู่การเลือกตั้งในวันที่ 12 ส.ค. อัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ค่าเงินริงกิตที่อ่อนค่า ค่าจ้างที่ชะงักงัน และการเติบโตที่ชะลอตัว อาจส่งผลต่อโอกาสของนายอันวาร์ในการเลือกตั้งครั้งถัดไป ในขณะที่เขาเผชิญกับการลงมติไม่ไว้วางใจจากสาธารณชนครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ขึ้นสู่อำนาจหลังการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนพฤศจิกายน

S&P Global Ratings ระบุว่าเสถียรภาพทางการเมืองเป็นกุญแจสำคัญในการลดการขาดดุลงบประมาณอย่างยั่งยืน เช่นเดียวกับการลดหนี้สุทธิของรัฐบาลให้ต่ำกว่า 60% ของ GDP ซึ่งยืนยันคงอันดับเครดิตการลงทุนระดับ A- ของมาเลเซียเมื่อเดือนที่แล้ว

นอกเหนือจากการลดช่องว่างทางการคลังแล้ว นายอันวาร์ ยังตั้งเป้าที่จะกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็น 6% ในระยะสั้น เศรษฐกิจของมาเลเซียขยายตัวในระดับปานกลางในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากอุปสงค์ภายนอกที่ชะลอตัวส่งผลกระทบต่อการส่งออกตามข้อมูลของธนาคารกลาง รัฐบาลคาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวจาก 4-5% ในปี 2566 ซึ่งห่างไกลจากปีที่แล้วที่เศรษฐกิจเติบโตเร็วที่สุดในเอเชีย

“หากเราพอใจกับสถานการณ์ปัจจุบัน เศรษฐกิจจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องระหว่าง 4-5% อย่างไรก็ตามหากเราทำงานอย่างหนักและดำเนินการปฏิรูป เราสามารถบรรลุเป้าหมาย 5.5% อันที่จริง ผมเชื่อว่าไม่ใช่เรื่องเป็นไปไม่ได้ที่เราจะบรรลุการเติบโต 6% ในระยะเวลาอันใกล้นี้”

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-07-27/anwar-unveils-plan-to-reset-malaysia-s-economic-trajectory?srnd=economics-v2