7 เทคนิคใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่า

780

บัตรเครดิต ใช้ยังไงไม่ให้ก่อหนี้เกินตัว สำหรับข้อสงสัยนี้หากสามารถเลือกบัตรเครดิตที่ตอบโจทย์กับการใช้จ่ายไปถึงและรู้เทคนิคการใช้บัตรเครดิตอย่างคุ้มค่าก็จะไม่ก่อหนี้บัตรเครดิตขึ้นจนเกินตัวอย่างแน่นอน โดย ได้แนะนำวิธีบัตรเครดิตให้ปลอดภัยและคุ้มค่าไว้ดังนี้

1. เช็กความสามารถในการชำระค่าบัตรเครดิตต่อเดือน เป็นสิ่งแรกที่ต้องคิดก่อนตัดสินใจสมัครบัตรเครดิต โดยควรประเมินจากรายได้และรายจ่ายที่ผ่านมาในอดีตจนถึงปัจจุบันเพื่อที่จะดูว่าหากในอนาคตมีเหตุฉุกเฉินซ้ำๆ ติดกัน การเงินจะเป็นอย่างไรในอนาคต อีกทั้งหากมีค่าใช้จ่ายที่ประจำอยู่แล้ว ต้องคำนวณด้วยว่าหากมีบัตรเครดิตอีกใบจะสามารถใช้จ่ายได้คุ้มหรือเปล่า โดยไม่ควรมีรายจ่ายเหล่านี้เกิน 50% ของรายได้

2. จำกัดวงเงินที่ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตได้ต่อวัน โดยปกติแล้วเมื่อได้รับการอนุมัติบัตรเครดิตก็จะได้รับวงเงินไปพร้อมๆ กันด้วย ถึงแม้ว่าจะสามารถใช้จ่ายได้ตามวงเงินที่ได้รับอนุมัติ แต่เพื่อไม่ให้ก่อหนี้บัตรเครดิตมากจนจ่ายบัตรเครดิตไม่ไหว จึงควรกำหนดวงเงินบัตรเครดิตไว้เสียแต่เนิ่น ๆ ก่อนที่จะเจอปัญหาดอกเบี้ยบัตรเครดิตจากการจ่ายขั้นต่ำหรือจ่ายไม่ไหวนั่นเอง

3. เลือกบัตรที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต สำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของตัวเองเพื่อช่วยให้เลือกบัตรเครดิตที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้มากขึ้น เช่น หากเป็นคนชอบช้อปปิ้ง ควรเลือกบัตรที่ให้สิทธิพิเศษได้เครดิตเงินคืน (Cash Back)

4. เช็กค่าธรรมเนียมรายปีและดอกเบี้ยบัตรเครดิต หาข้อมูลค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตที่ต้องการไว้ โดยอาจเลือกบัตรเครดิตมาเทียบกัน เพราะส่วนใหญ่แล้วมักมี 2 ประเภทได้แก่ ค่าธรรมเนียมแรกเข้าและค่าธรรมเนียมรายปี โดยจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร

หรือหากไม่อยากเสียค่าธรรมเนียมเหล่านี้ อาจต้องทำตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของธนาคาร เช่น เลือกเปิดบัตรเครดิตกับธนาคารที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้า หรือเลือกเปิดบัตรเครดิตกับธนาคารที่กำหนดยอดค่าใช้จ่ายสะสมต่อปีไม่มาก เมื่อใช้จ่ายให้ครบตามจำนวนขั้นต่ำที่กำหนดไว้ก็จะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปี

5. เช็กสิทธิประโยชน์ก่อนนำบัตรเครดิตไปรูดเสมอ ลองใช้สิทธิพิเศษของบัตรเครดิตก่อนการใช้จ่ายเพราะเป็นเทคนิคการใช้บัตรเครดิตที่จะเพิ่มความคุ้มค่า เช่น คะแนนสะสม หรือการสะสมแต้มเพื่อแลกของรางวัลหรือส่วนลด ส่วนลดพิเศษจากร้านค้า หรือ เครดิตเงินคืน (Cash Back) รวมถึง สิทธิพิเศษอื่น ๆ ตามกำหนด เช่น ที่จอดรถ การใช้บริการรถรับส่งสนามบิน การสะสมแต้มแลกไมล์แลกของรางวัลพิเศษต่าง ๆ

6. จ่ายบัตรเครดิตให้ตรงเวลา ไม่จ่ายขั้นต่ำ การรูดบัตรเครดิตเป็นการใช้จ่ายแทนการถือเงินสดดังนั้นเมื่อบิลบัตรเครดิตมาแล้วก็ควรจ่ายให้ตรงเวลาและเต็มจำนวน เพื่อหลีกเลี่ยงดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

7. ไม่ควรกดเงินสดจากบัตรเครดิต บัตรเครติดคือสินเชื่อประเภทหนึ่งและสามารถใช้กดเงินสดมาใช้ได้ แต่ดอกเบี้ยในการกดเงินสูงกว่าสินเชื่อส่วนบุคคลหรือบัตรกดเงินสด จึงจำเป็นต้องศึกษาอัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไขก่อนการใช้งาน กรณีต้องการเงินสดจริงๆ ควรสมัครบัตรกดเงินสดเพื่อตอบโจทย์เรื่องนี้

ที่มา : Krungsri The COACH