จับตา “หุ้นอสังหาฯ” จีนเตรียมเข้าสู่ตลาดกระทิงครั้งแรกในปี 66 หลังรัฐบาลออกนโยบายหนุน

197

จับตา “หุ้นอสังหาฯ” จีนเตรียมเข้าสู่ตลาดกระทิงครั้งแรกในปี 66 หลังรัฐบาลออกนโยบายหนุน รวมถึงเรียกร้องให้ธนาคารคลายข้อจำกัดการซื้ออสังหาริมทรัพย์

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า หุ้นอสังหาริมทรัพย์ของจีน มีแนวโน้มที่จะเข้าสู่ตลาดกระทิงเป็นครั้งแรกในปีนี้ จากมุมมองเชิงบวกอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับความพยายามครั้งใหม่ของทางการในการกระตุ้นความต้องการที่อยู่อาศัยและปรับปรุงการเงินของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

โดนมาตรวัดของ Bloomberg ที่ติดตามภาคส่วนนี้เพิ่มขึ้นมากถึง 3% ในวันจันทร์ ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่า 20% จากระดับต่ำสุดในวันที่ 24 กรกฎาคม 2566 ผู้นำกลุ่มคือ Guangzhou R&F Properties Co. และ Yuexiu Property Co. โดยแต่ละรายขยับขึ้นมากกว่า 10%

โดยกำไรดังกล่าวขยายตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากประธานาธิบดีจีนให้คำมั่นสัญญาที่แข็งแกร่งขึ้นในการฟื้นฟูเศรษฐกิจด้วยการกระตุ้นการบริโภคภาคเอกชนและผ่อนปรนการควบคุมที่อยู่อาศัย

อีกทั้งทางการจีนยังมีมาตรการสนับสนุนเพิ่มเติม เช่น เรียกร้องให้ธนาคารคลายข้อจำกัดการซื้ออสังหาริมทรัพย์ และให้คำมั่นว่าจะรักษามั่นคงการเข้าถึงตลาดทุนสำหรับบริษัทอสังหาริมทรัพย์

หลักทรัพย์ ไทมส์ รายงานเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 ว่า ในขณะเดียวกันเมืองต่าง ๆ รวมทั้งปักกิ่งและเสิ่นเจิ้นต่างให้คำมั่นว่าจะปฏิบัติตามคำเรียกร้องของผู้นำให้ปรับนโยบายอสังหาริมทรัพย์ให้เหมาะสม โดยแนะนำว่ามาตรการผ่อนคลายกำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการ