นักวิเคราะห์มอง “บิตคอยน์” ผันผวนต่ำกว่า S&P500-หุ้นเทคโนโลยี-ทองคำ

316

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ปริมาณการซื้อขายบิตคอยน์ (Bitcoin) ร่วงลงในเดือนกรกฎาคม ท่ามกลางความผันผวนที่ลดลงและการแกว่งตัวของราคาที่โดดเด่นเล็กน้อยในตลาดที่นักลงทุนเก็งกำไรมักให้ความสนใจกับความผันผวน

โดยเดือนกรกฎาคมมีปริมาณการซื้อขายบิตคอยน์ต่อเดือนต่ำที่สุดตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ตามข้อมูลจาก Bendik Schei และ Vetle Lunde ของ K33 การลดลงเกิดขึ้นจากความผันผวนที่ลดลงเช่นกัน โดยความผันผวนของสกุลเงินดิจิทัลในช่วง 5 วันต่ำกว่า S&P500 หุ้นเทคโนโลยี และทองคำ

ซึ่งความผันผวน 30 วันของบิตคอยน์นั้นอยู่ใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปี โดยพบความผันผวนในระดับดังกล่าวเพียง 8 ครั้งเท่านั้นตั้งแต่เดือนมกราคม 2562

Schei และ Lunde กล่าวว่า “ตลาดอยู่ในขั้นตอนที่มีเสถียรภาพอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ซึ่งโดยปกติแล้วจะทำหน้าที่เป็นแรงผลักขนาดใหญ่สำหรับความผันผวนเมื่อกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง โดยนักลงทุนควรระมัดระวัง”

ทั้งนี้ ราคาบิตคอยน์อยู่ที่ประมาณ 28,800 ดอลลาร์ ซึ่งกำลังอยู่ใกล้จุดต่ำสุดของช่วงใหม่ที่ฟื้นขึ้นมาตามแรงหนุนจากมุมมองเชิงบวกเกี่ยวกับอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้น หากบริษัทแบล็กร็อก อิงค์ (BlackRock Inc.) ฟิเดลิตี อินเวสต์เมนต์ (Fidelity Investments) และบริษัทอื่น ๆ ประสบความสำเร็จในการขออนุญาตดำเนินการซื้อขาย Spot Bitcoin ETF ในสหรัฐ โดยราคาได้ลดลงเนื่องจากความปั่นป่วนในผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

ทั้งนี้ นักลงทุนจำนวนมากติดตามปริมาณการซื้อขายอย่างใกล้ชิด เนื่องจากนักลงทุนจำนวนมากออกจากคริปโทฯ ทั้งหมดหลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาวและการล่มสลายของบริษัทในปี 2564 ซึ่งทำให้นักลงทุนขาดทุน นอกจากนี้ส่วนสำคัญของการลดลงยังมาจากการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการซื้อขายใหม่ของ Binance ตามรายงานของ K33

ด้าน Noelle Acheson ผู้เขียนจดหมายข่าว “Crypto Is Macro Now” กล่าวว่า แม้จะมีกระแสของ Bitcoin ETF และความชัดเจนด้านกฎระเบียบล่าสุดสำหรับภาคส่วนนี้ แต่นักลงทุนรายใหญ่ยังคงไม่เร่งรีบที่จะเข้าสู่ตลาดคริปโทฯ นั่นอาจมาจากสาเหตุบางประการ รวมถึงความไม่แน่นอนที่ยังคงดำเนินอยู่ เช่น ช่องโหว่ DeFi

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-08-01/bitcoin-turns-less-volatile-than-s-p-500-tech-stocks-and-gold?srnd=markets-vp