บล.ทิสโก้ คาดการเมืองชัดเจนภายใน ส.ค. ดัน SET แตะ 1,600 จุด เคาะ 8 หุ้นเด่น

273
บล.ทิสโก้

บล.ทิสโก้ คาดการเมืองไทยจบภายในส.ค.นี้ และอานิสงส์งาน Thailand Focus หนุน SET เข้าใกล้ 1,600 จุด ไม่หวั่นม็อบ เหตุตลาดหุ้นรับรู้ไปบ้างแล้ว  เคาะ 8 หุ้นเด่น ADVANC, BEM, COM7, HANA, III, PLANB, SCB และ SPA

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล, CISA ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล. ทิสโก้ เปิดเผยว่า  บล.ทิสโก้มองการเมืองไทยกำลังเดินทางมาถึง “จุดไคลแม็กซ์” คาดว่าการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีจะจบได้ภายในเดือนส.ค.นี้ และมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้ามาบริหารประเทศได้ในช่วงต้นเดือนก.ย. เป็นอย่างเร็ว

ในกรณีฐาน บล.ทิสโก้ ประเมินพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลข้ามขั้ว (เพื่อให้การโหวตเลือกนายกฯ ประสบความสำเร็จ) คาดจะกระตุ้น ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ตอบสนองในทางบวกด้วยการปรับตัวขึ้น แต่โอกาสปรับขึ้น (Upside) น่าจะจำกัดที่บริเวณ 1,580-1,600 จุด เนื่องจากจะมีความเสี่ยงการชุมนุมทางการเมือง

ทั้งนี้ ในอดีตการชุมนุมทางการเมืองมักกดดันตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่จะกระทบมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับพัฒนาการของการชุมนุมว่าจะยืดเยื้อและบานปลายเพียงใด

จากการศึกษาความเคลื่อนไหว SET Index ในอดีตช่วงที่มีม็อบ 4 ครั้งล่าสุด (ม็อบพันธมิตรฯ, ม็อบนปช., ม็อบกปปส. และแฟลชม็อบ) มักจะปรับตัวลงเฉลี่ยประมาณ -4% ซึ่งแย่กว่าตลาดหุ้นโลกในช่วงเวลาเดียวกันที่เฉลี่ยเคลื่อนไหวทรงตัว +0.1%

อย่างไรก็ตาม บล.ทิสโก้ ตั้งข้อสังเกตการชุมนุมทางการเมืองในปัจจุบันอาจไม่มีน้ำหนักกดดันตลาดเหมือนในอดีต จาก 3 ปัจจัย

1. ม็อบในปัจจุบันขาดแกนนำ เพราะแกนนำม็อบในอดีตหลายท่านกลายมาเป็น ส.ส.ของพรรคก้าวไกลในปัจจุบัน

2. การชุมนุมในระยะหลัง ภายหลังการทำรัฐประหารในยุค คสช. เป็นต้นมา ส่วนใหญ่เป็นการรวมกลุ่มในสถานที่หนึ่งแบบฉับพลัน หรือที่เรียกว่า “แฟลชม็อบ” มีการรวมตัวกันเป็นระยะ เป็นจุด ๆ ไม่ยืดเยื้อ และ

3. ราคาหุ้นปัจจุบันได้ซึมซับความไม่แน่นอนของปัจจัยการเมืองไปแล้วในระดับหนึ่ง สะท้อนจาก SET Index หลังผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว 2 เดือนเศษยังต่ำกว่าช่วงก่อนเลือกตั้งอีก และต่างชาติขายสุทธิมากกว่า 5 หมื่นล้านบาท

สำหรับแนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส 2/2566 อิงจากประมาณการกำไรสุทธิของตลาดโดยรวม (Bloomberg Consensus) จำนวน 146 บริษัท (ข้อมูล ณ วันที่ 27 ก.ค.) ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 77% ของมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดโดยรวม (นับเฉพาะบจ.ที่อยู่ใน SET ไม่รวม mai) คาดจะลดลง -29% เมื่อเทียบกับปีก่อน (YoY) และ -12% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน (QoQ) อยู่ที่ 1.66 แสนล้านบาท

การลดลง YoY มาจากฐานกำไรไตรมาส 2/2565 ที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์จากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกขณะนั้นเฉลี่ยอยู่สูงถึง 110 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล, การส่งออกไทยขยายตัวระดับ 2 หลัก, การเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจและนักท่องเที่ยวต่างชาติทยอยไหลเข้าต่อเนื่อง ส่วนการลดลง QoQ มาจากปัจจัยฤดูกาลที่กำไร Q2 มักเป็นช่วงโลว์ซีซั่น และคาดว่าจะมีรายการพิเศษจากปรับลดมูลค่ายุติธรรมตามสภาวะตลาดหุ้นและจากกรณีหุ้น STARK

อย่างไรก็ดี นับตั้งแต่เริ่มเข้าสู่ฤดูกาลประกาศผลประกอบการในไตรมาสนี้ถือว่ามีสัญญาณที่ดี มีโอกาสงบจะดีกว่าคาด ประเดิมจากหุ้นกลุ่มธนาคารทั้ง 7 แห่งที่อยู่ภายใต้การวิเคราะห์ของ บล.ทิสโก้ รายงานงบไตรมาส 2/2566 ออกมาในช่วงกลางเดือนที่แล้วรวมมีกำไรสุทธิดีกว่า  บล.ทิสโก้ และตลาด คาด 7% และ 5% ตามลำดับ

ขณะที่หุ้นบางตัวในภาคอุตสาหกรรมที่แท้จริง (Real Sector) ที่ออกงบมาแล้วในช่วงปลายเดือนที่แล้ว ภาพรวมดีกว่าตลาดคาดประมาณ 5% ทำให้ บล.ทิสโก้ มองบรรยากาศการลงทุนโดยรวมในเดือนนี้น่าจะมีแรงซื้อเก็งกำไรงบเป็นรายตัวหล่อเลี้ยง

โดยสรุป บล.ทิสโก้ มอง SET Index เดือนสิงหาคม มีโอกาสขยับขึ้นจากความชัดเจนทางการเมือง และอานิสงส์การจัดงาน Thailand Focus  สำหรับประเด็นหุ้นน่าเลือกลงทุนในเดือนนี้จะเน้นหุ้นที่คาดงบไตรมาส 2 จะออกมาดี และโมเมนตัมกำไรยังดีต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลัง (บางตัวจะมีการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลด้วย)

สำหรับ 8 หุ้นเด่นที่ บล.ทิสโก้ แนะนำในเดือนสิงหาคม คือ ADVANC, BEM, COM7, HANA, III, PLANB, SCB และ SPA

ด้านแนวรับสำคัญของ SET Index เดือนส.ค. อยู่ที่ 1,515-1,520 จุด แนวรับถัดไปที่ 1,480-1,500 จุด แนวต้านสำคัญอยู่ที่ 1,570-1,580 จุด และ 1,600-1,620 จุด ตามลำดับ