ญี่ปุ่น ขอแพลตฟอร์ม X ลบบัญชีปลอม รมช.คลัง หวั่นซ้ำเติมเงินเยนอ่อนค่ามากสุดรอบ 1 เดือน

251

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2566 สำนักข่าว BBC รายงานว่า กระทรวงการคลังญี่ปุ่น เรียกร้องให้แพลตฟอร์ม X ซึ่งเดิมชื่อ Twitter ลบบัญชีที่แอบอ้างเป็นนายมาซาโตะ คันดะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังญี่ปุ่น ขณะที่ตลาดมีความกังวลเกี่ยวกับการแทรกแซงค่าเงิน ท่ามกลางภาวะเงินเยนที่อ่อนค่าลงมากที่สุดในรอบ 1 เดือน โดยระบุว่า “โปรดอย่าติดตามบัญชีแอบอ้างและ/หรือแสดงความคิดเห็นในโพสต์”

โดยนายมาซาโตะ คันดะ เป็นบุคคลสำคัญในความพยายามของเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 3 ของโลกเพื่อรักษาเสถียรภาพของค่าเงินเยน และเป็นผู้มีอิทธิพลในหมู่ผู้กำหนดนโยบายการเงินของญี่ปุ่น ความคิดเห็นสาธารณะของเขามีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงค่าเงินเยนเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ

ทั้งนี้ บัญชีแอบอ้างดังกล่าวซึ่งใช้ชื่อว่า “Masato Kanda” และยูเซอร์ไอดี “@Jgghkj_” ถูกสร้างขึ้นเมื่อเดือนมี.ค. และมีการโพสต์เพียง 5 ครั้ง ซึ่งรวมถึงภาพของนายคันดะ 3 ภาพในวันที่ 1 มี.ค. ส่วนโพสต์ล่าสุดถูกสร้างขึ้นเมื่อเวลา 15.56 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นการแอบอ้างการเดินทางไปเยือนยูเครนครั้งล่าสุดของนายคันดะ

ทั้งนี้บัญชีปลอมดังกล่าว ซึ่งกำลังติดตามผู้ใช้งานราว 5,000 คน และมีผู้ติดตามประมาณ 550 คน ไม่เคยโพสต์อะไรเกี่ยวกับเงินเยนหรือตลาดการเงินแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามเงินเยนถูกมองว่าเป็นที่หลบภัยในตลาดการเงินโลกมานานแล้ว ซึ่งโดยปกติแล้วนักลงทุนจะซื้อในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤต สกุลเงินมีมูลค่าลดลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากธนาคารกลางญี่ปุ่นยังคงอัตราดอกเบี้ยหลักต่ำกว่าศูนย์ แม้ว่าธนาคารกลางทั่วโลกจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วก็ตาม โดยอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นมีแนวโน้มที่จะทำให้สกุลเงินมีความน่าสนใจมากขึ้นสำหรับนักลงทุน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วธนาคารกลางญี่ปุ่นยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับต่ำมาก แต่กล่าวว่าจะอนุญาตให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างอิสระมากขึ้น

อ้างอิง : https://www.bbc.com/news/business-66402201