PayPal เปิดตัว “PayPal USD” เหรียญสเตเบิลคอยน์ที่ค้ำมูลค่าโดยดอลลาร์

380

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า PayPal ยักษ์ ใหญ่ด้านการชำระเงินระดับโลก กล่าวว่าได้เปิดตัวเหรียญ Stablecoin ที่ค้ำมูลค่าโดยดอลลาร์สหรัฐ โดยกลายเป็นบริษัทเทคโนโลยีการเงินรายใหญ่รายแรกที่ยอมรับสกุลเงินดิจิทัลสำหรับการชำระเงินและการโอน

การประกาศของ PayPal ส่งผลให้หุ้นปรับเพิ่มขึ้น 2.66% ในวันจันทร์ (7 ส.ค.) สะท้อนให้เห็นถึงการแสดงความเชื่อมั่นในอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัลที่มีปัญหาในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งต้องเผชิญกับอุปสรรคด้านกฎระเบียบซึ่งรุนแรงขึ้นจากการล่มสลายจำนวนมาก

โดย Stablecoin ของ PayPal มีชื่อว่า PayPal USD ได้รับการสนับสนุนจากเงินฝากสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ และพันธบัตรระยะสั้นของสหรัฐ และจะออกโดย Paxos Trust Co. ซึ่งจะทยอยให้บริการแก่ลูกค้า PayPal ในสหรัฐอเมริกา โทเคนสามารถแลกเป็นดอลลาร์สหรัฐได้ตลอดเวลา และยังสามารถใช้ซื้อและขายสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ที่ PayPal เสนอบนแพลตฟอร์ม รวมถึงบิตคอยน์

“PYUSD เป็นเหรียญรุ่นแรกที่เป็นตัวแทนของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในระยะต่อไปบนบล็อกเชน ..นี่ไม่ใช่แค่ช่วงเวลาสำคัญสำหรับ Paxos และ PayPal แต่สำหรับอุตสาหกรรมการเงินทั้งหมด”

ในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ผู้แทน Patrick McHenry ประธานคณะกรรมการพรรครีพับลิกันกล่าวว่า “การประกาศของ PayPal เป็นข้อบ่งชี้ว่า Stablecoins ถือเป็นเสาหลักของระบบการชำระเงินในศตวรรษที่ 21 ของเรา …ขณะนี้เราอยู่บนทางแยกเพื่อรักษาสหรัฐให้อยู่ในระดับแนวหน้าของนวัตกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล สภาคองเกรสกำลังดำเนินการอย่างมีนัยยะสำคัญกับทั้งสองฝ่ายในการออกกฎหมายเพื่อให้แน่ใจว่าสหรัฐ จะเป็นผู้นำระบบการเงินแห่งอนาคต”

ในขณะที่ Stablecoins โทเคนที่มีมูลค่าทางการเงินถูกตรึงไว้กับสินทรัพย์ที่มั่นคงเพื่อป้องกันความผันผวนที่รุนแรง มีมานานหลายปีแล้ว แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จในความก้าวหน้าในระบบนิเวศการชำระเงินของผู้บริโภคหลัก

ผู้บริโภคส่วนใหญ่ใช้ Stablecoins เป็นวิธีการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ เช่น Bitcoin และ Ether โดย Stablecoin ที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ Tether รองลงมาคือ USD Coin ซึ่งออกโดยผู้ให้บริการคริปโทฯ Circle

ทั้งนี้ความพยายามก่อนหน้านี้ของบริษัทกระแสหลักรายใหญ่ในการเปิดตัวเหรียญ Stablecoin ได้พบกับการต่อต้านอย่างรุนแรงจากหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินและผู้กำหนดนโยบาย Meta และ Facebook ในปี 2562 มีแผนที่จะเปิดตัวเหรียญ Stablecoin ชื่อ Libra ล้มเหลวหลังจากหน่วยงานกำกับดูแลแสดงความกังวลว่าอาจทำให้เสถียรภาพทางการเงินทั่วโลกแย่ลง

ขณะที่กลุ่มประเทศเศรษฐกิจหลักตั้งแต่อังกฤษไปจนถึงสหภาพยุโรปได้ออกกฎเพื่อควบคุม Stablecoin นโยบายของสหภาพยุโรปจะมีผลบังคับใช้ในเดือนมิถุนายน 2567

เอียน แคทซ์ กรรมการผู้จัดการของ PayPal กล่าวว่า “PayPal ไม่ได้เป็นโพลาไรซ์เหมือนกับ Facebook แต่เป็นชื่อที่มีรายละเอียดสูงซึ่งจะได้รับความสนใจอย่างแน่นอนใน Capitol Hill และจากธนาคารกลาวสหรัฐและ
คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์”

เมื่อเดือนที่แล้ว คณะกรรมการบริการทางการเงินของสภาสหรัฐได้ร่างกฎหมายเพื่อกำหนดกรอบการกำกับดูแลของรัฐบาลกลางสำหรับ Stablecoins ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่กฎสำหรับการลงทะเบียนและกระบวนการอนุมัติสำหรับผู้ออก Stablecoin

อ้างอิง : https://www.reuters.com/technology/paypal-launches-stablecoin-crypto-push-2023-08-07/