“สุวัจน์”เผย “ชาติพัฒนากล้า” ยังไม่คุยเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรี ให้กำลังใจ “เพื่อไทย” ตั้งรัฐบาลให้สำเร็จก่อน

225

“สุวัจน์” ชี้สุญญากาศรัฐบาลกระทบเศรษฐกิจและความมั่นใจของนักลงทุน เผย “ชาติพัฒนากล้า” ยังไม่คุยเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรี ขอให้กำลังใจ “เพื่อไทย” จัดตั้งรัฐบาลให้สำเร็จก่อน เพื่อสร้างเสถียรภาพทางการเมืองและเศรษฐกิจให้กับประเทศ

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงานมหกรรมการเงิน โคราช ครั้งที่ 17 Money Expo 2023 Korat ถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยดึงพรรครวมไทยสร้างชาติมาร่วมรัฐบาล ว่า เป็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทยในฐานะที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเป็นผู้ดำเนินการจัดตั้งรัฐบาล เนื่องจากต้องพยายามรวบรวมเสียงสนับสนุนเพื่อโหวตนายกรัฐมนตรีให้ได้อย่างน้อย 376 เสียงขึ้นไป ซึ่งขณะนี้จากการเปิดตัวพรรคร่วมรัฐบาลล่าสุด ได้แล้วจำนวน 314 เสียง ซึ่งยังไม่พอ ยังต้องขอเสียงสนับสนุนจาก ส.ว.ให้ได้อีกกว่า 50 เสียง โดยต้องรอดูในวันที่ 22 ส.ค.นี้ว่า ผลของการลงมติโหวตนายกรัฐมนตรีจะเป็นอย่างไร

“เรื่องการต่อรองตำแหน่งเก้าอี้รัฐมนตรีนั้น เรื่องนี้พรรคชาติพัฒนากล้ายังไม่เคยคุยกัน โดยมองว่าเราผ่านการเลือกตั้งมาแล้วกว่า 3 เดือน ยังไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล ทำให้เป็นสุญญากาศ ซึ่งจะกระทบกับเศรษฐกิจของบ้านเมือง กระทบความมั่นใจของนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ”

ดังนั้นในฐานะที่พรรคชาติพัฒนากล้า เป็นพรรคการเมืองไม่ได้มีข้อแม้ว่าจะต้องได้ตำแหน่งอะไร หากสามารถช่วยสนับสนุนในการสร้างเสถียรภาพทางการเมือง หรือสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจให้กับประเทศได้ ตอนนี้มีหน้าที่เดียวคือทำอย่างไรจะทำให้ได้มีนายกรัฐมนตรี มีรัฐบาล เข้ามาบริหารประเทศ พรรคชาติพัฒนากล้าก็จะสนับสนุนภารกิจนี้ให้สำเร็จ