“ประธานเฟด” ส่งสัญญาณปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อ พร้อมคงในระดับสูง จนกว่าเงินเฟ้อกลับสู่เป้าหมาย 2%

626

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นาย เจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่าธนาคารกลางสหรัฐพร้อมที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมหากจําเป็น และตั้งใจที่จะคงอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงจนกว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่บนเส้นทางที่น่าเชื่อถือสู่เป้าหมาย 2% ของเฟด

ประธานเฟดกล่าวสุนทรพจน์เมื่อวันศุกร์ในการประชุมประจําปีของธนาคารกลางสหรัฐ ในเมืองแจ็คสันโฮล รัฐไวโอมิง ว่า “แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะลดลงจากจุดสูงสุด ซึ่งเป็นการพัฒนาที่น่ายินดี แต่ก็ยังสูงเกินไป …เราพร้อมที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมหากจำเป็น และตั้งใจที่จะรักษานโยบายในระดับที่จํากัด จนกว่าเราจะมั่นใจว่าอัตราเงินเฟ้อกําลังเคลื่อนลงสู่เป้าหมายของเราอย่างยั่งยืน”

ประธานเฟดยินดีกับการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อที่ช้าลง ขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐประสบความสําเร็จเนื่องจากนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นและคลายข้อจํากัดด้านอุปทานเพิ่มเติมหลังจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 อย่างไรก็ตามเตือนว่ากระบวนการนี้ยังมีหนทางอีกยาวไกล

พร้อมกันนี้ พาวเวลแนะนําว่าเฟดสามารถคงอัตราดอกเบี้ยไว้ได้ในการประชุมครั้งต่อไปในเดือนกันยายน ตามที่นักลงทุนคาดหวัง

“ในการประชุมที่จะเกิดขึ้น เราอยู่ในฐานะที่จะดําเนินการอย่างระมัดระวัง ท่ามกลางการประเมินข้อมูลที่เข้ามา แนวโน้มและความเสี่ยงที่กําลังพัฒนา”

ทั้งนี้มีข้อสังเกตพบว่าสุนทรพจน์ดังกล่าวสอดคล้องกับลักษณะและการสื่อสารของพาวเวลตลอดปี 2566 ที่มุ่งเน้นไปที่ภารกิจในการฟื้นฟูเสถียรภาพเงินเฟ้อ และการกระชับนโยบายเพื่อกลับไปสู่เป้าที่ 2%

ทั้งนี้เฟดกําลังเข้าสู่ช่วงใหม่ของการนําอัตราเงินเฟ้อกลับสู่เป้าหมาย 2% หลังจากอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นอย่างมากในปี 2565 พาวเวลและคณะกรรมการเฟดได้ชะลอการปรับขึ้นในปีนี้ และส่งสัญญาณว่าอาจใกล้จะยุติการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้ว คําถามตอนนี้คือพวกเขาอยู่ในระดับที่จํากัดนานแค่ไหนและเศรษฐกิจทํางานอย่างไรภายใต้เงื่อนไขเหล่านั้น

โดยคณะกรรมการเฟดมีมติเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเมื่อเดือนที่แล้วจาก 5.25% เป็น 5.5% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 22 ปี หลังจากชะลอการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนมิถุนายน แต่การคาดการณ์ล่าสุดนั้นคาดว่าอัตราเพิ่มขึ้นอีก 1 ครั้งในปี 2566

ขณะที่พาวเวลส่งสัญญาณเมื่อวันศุกร์ว่านโยบายได้เปลี่ยนไปสู่ขั้นตอนการพิจารณาที่มากขึ้น ซึ่งการจัดการความเสี่ยงตอนนี้สําคัญ

“หลักฐานเพิ่มเติมของการเติบโตที่สูงกว่าแนวโน้มอย่างต่อเนื่องอาจทําให้อัตราเงินเฟ้อมีความคืบหน้าเพิ่มเติมที่มีความเสี่ยงและอาจรับประกันนโยบายการเงินที่เข้มงวดยิ่งขึ้น” พาวเวลล์กล่าว

นอกจากนี้พาวเวลยังผลักดันการคาดการณ์ว่า “ธนาคารกลางสามารถเพิ่มเป้าหมายเงินเฟ้อได้ ซึ่งเป็นแนวคิดที่นักวิชาการส่วนใหญ่ถกเถียงกันอย่างดุเดือดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาว่าเป้าหมายควรจะอยู่ที่ 2% และจะยังคงเป็นเป้าหมายเงินเฟ้อของเรา”

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-08-25/powell-signals-fed-will-raise-rates-if-needed-keep-them-high