“เศรษฐา” เผยรายชื่อ ครม.นิ่งแล้ว ส่งสำนักนายกฯตรวจสอบคุณสมบัติ คาดแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาก่อนกลางเดือน ก.ย.66

230

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ขณะนี้โผรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) นิ่งแล้ว โดยวันนี้จะส่งรายชื่อคณะรัฐมนตรีให้กับเลขาคณะรัฐมนตรีเพื่อนำไปตรวจสอบคุณสมบัติ ซึ่งเข้าใจว่าต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน ส่วนการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภานั้น คาดหวังว่าจะทำได้เร็วก่อนกลางเดือนกันยายน 2566 ซึ่งพรรคเพื่อไทยมีคณะทำงานที่เตรียมความพร้อมในส่วนนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว

ส่วนต้องเร่งให้ทันการประชุมสหประชาชาติ (UN) ในช่วงสิ้นเดือน ก.ย.นี้หรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า ต้องขอดูขั้นตอนก่อน เพราะตามมารยาทจะต้องเดินทางเยือนประเทศในกลุ่มอาเซียนก่อนหรือไม่ ต้องขอศึกษาก่อน แต่ยอมรับว่าเวทีประชุม UN เป็นเวทีใหญ่ และเป็นโอกาสดีที่จะได้พบปะกับผู้นำทั่วโลก ซึ่งอาจจะได้หารือเรื่องธุรกิจการค้าไปด้วย

สำหรับการจัดเก้าอี้รัฐมนตรีใน ครม.ทุกคนพอใจใช่หรือไม่ นายเศรษฐา ยอมรับว่า ต้องมีทั้งคนที่สมหวัง และคนที่ผิดหวัง เป็นเรื่องธรรมดา แต่ก็พยายามเต็มที่ให้ทุกคนได้รับตำแหน่ง ก็ยังมีตำแหน่งที่ปรึกษาและเลขาอีกหลายตำแหน่ง ซึ่งเราต้องการความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วน และเมื่อมีคนมากขึ้น เราก็จะทำงานได้ดีขึ้น

ส่วนตำแหน่ง รมว.กลาโหม ควรจะเป็นคนนอกหรือคนในพรรคนั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า ขอให้รอความชัดเจนอีกสักนิด ต้องให้เกียรติกัน ส่วนที่มีกระแสข่าวว่ามีคนต่อต้าน พล.อ.ณัฐพล นาควานิช ที่คาดการณ์ว่าจะมานั่งตำแหน่ง รมว.กลาโหม นั้น นายเศรษฐา ระบุว่า ตนไม่ทราบเรื่อง และถามกลับว่าใครต่อต้าน แต่ยืนยันว่าเมื่อรายชื่อออกมาแล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง

กรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ฝากถึงรัฐบาล และ รมว.กลาโหม ในเรื่องการปฏิรูปกองทัพนั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า ส่วนตัวย้ำมาตลอดว่าไม่อยากใช้คำว่าปฏิรูป แต่อยากให้เป็นการพัฒนาร่วมกัน ซึ่งนโยบายนี้ได้พูดไปแล้ว แต่ยังต้องดูความเหมาะสม และต้องพูดคุยกับผู้นำเหล่าทัพทั้งหมด ซึ่งเรื่องนี้อยู่ในแผนที่จะต้องเจรจากัน

นายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่า วันนี้จะมีการประชุมร่วมกันหลายคณะ เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะ และหาแนวทางแก้ไขด้านการบิน เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวร่วมกับ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) หรือ AOT รวมทั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ 8 สายการบิน เพื่อหารือร่วมกันถึงการแก้ไขปัญหาการท่องเที่ยว เนื่องจากไตรมาสที่ 4 จะเป็นช่วงไฮซีซั่นของการท่องเที่ยว ถ้าไม่เริ่มกระตุ้นให้ภาคเอกชนเตรียมตัวไว้แต่เนิ่นๆ การเตรียมความพร้อมอาจไม่ทัน ประกอบกับในช่วงต้นเดือนต.ค. จะเป็นวันชาติจีน ซึ่งจะมีวันหยุดยาว รัฐบาลอยากจะจับตลาดตรงนี้ให้ได้ เพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจท่องเที่ยว

“เมื่อมีการเปิดสถานบริการ สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และมีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะ วันนี้จึงต้องคุยกัน เพื่อจะรองรับตรงนี้ เรามองว่าการท่องเที่ยวจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีที่สุดในระยะสั้น ก่อนที่จะมีดิจิทัลวอลเล็ตเข้ามาในไตรมาส 1 ปีหน้า ซึ่งตัวนี้ ก็คงเป็นตัวที่ carry เศรษฐกิจไทยไป”

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :

“เงินดิจิทัล” มาแน่ “เศรษฐา” คาดทำได้ Q1/67 เตรียมหารือผู้เกี่ยวข้อง

“เศรษฐา” คาดเห็นโฉมหน้าคณะรัฐมนตรีใหม่ในอีก 3-4 วัน พรรคเพื่อไทยลงตัวแล้ว

“เศรษฐา” เผยรัฐบาลเตรียมดันมาตรการฟรีวีซ่า รับนักท่องเที่ยวจีน-อินเดีย หนุนท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ