Apple คอนเฟิร์ม 12 ก.ย.66 จัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ในธีม Wonderlust คาดเผยโฉม iPhone 15

391

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2566 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท Apple Inc. ประกาศจัดงาน Apple Event ในวันที่ 12 กันยายน 2566 โดยส่งคำเชิญถึงสื่อมวลชน ผู้ได้รับเชิญจะได้เข้าร่วมด้วยตนเองที่ Steve Jobs Theatre ภายใน Apple Park ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ของบริษัทในคูเปอร์ติโน แคลิฟอร์เนีย ในขณะที่บุคคลทั่วไปสามารถรับชมทางออนไลน์ได้เวลา 10.00 น. เวลามาตรฐานแปซิฟิค (เวลาประมาณ 00.00 น. ในประเทศไทย)

โดยคำเชิญเข้าร่วมงานของ Apple จะได้รับการศึกษาอย่างใกล้ชิดอยู่เสมอเกี่ยวกับความหมายที่ซ่อนอยู่ โดยในปีนี้มีโลโก้ Apple หลากสีสันที่แตกสลาย และมีสโลแกนว่า “Wonderlust”

บริษัทคาดว่าจะเปิดตัว iPhone 15 และ iPhone 15 Pro โดยมีข่าวลือว่า iPhone รุ่นต่อไปจะนำการอัพเกรดที่สำคัญ ได้แก่ สีใหม่ ประสิทธิภาพแบตเตอรี่ที่ดีขึ้น การเปลี่ยนจากขั้วต่อ Lightning ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Apple เป็น USB-C เร็วขึ้น การชาร์จและความสามารถของกล้องที่ได้รับการปรับปรุงอย่างมาก

โดย iPhone 15 คาดว่าจะใช้พอร์ตชาร์จ USB-C หลังจากที่สหภาพยุโรปผ่านกฎหมายสำคัญในเดือนตุลาคมที่กำหนดให้โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และกล้องทั้งหมดที่ขายในสหภาพยุโรปต้องใช้ USB-C สำหรับการชาร์จแบบมีสาย โดยมีกำหนดเส้นตายคือวันที่ 28 ธันวาคม 2567

นอกจากนี้อาจมีการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่บางตัวที่ทำจากไทเทเนียม และเปิดตัว Apple Watch รุ่นใหม่ในงาน รวมถึง Apple Watch Ultra ระดับไฮเอนด์ด้วย

โดยทั่วไปแล้ว Apple จะเผยแพร่ iOS เวอร์ชันใหม่สำหรับ iPhone ในงานเดือนกันยายน ในปีนี้ ซอฟต์แวร์ iOS 17 มีการแสดงหมายเลขผู้โทรแบบเห็นภาพมากขึ้นที่เรียกว่าโปสเตอร์รายชื่อติดต่อการแก้ไขอัตโนมัติที่ดีขึ้น และแอปฯบันทึกรายการใหม่

ทั้งนี้คำว่า “Wonderlust” เกิดขึ้นประมาณ 3 เดือนหลังจากการประชุม Worldwide Developers Conference ของ Apple ที่เปิดเผยการอัปเดตผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์หลายรายการ รวมถึงชุดหูฟัง Apple Vision Pro

อ้างอิง :
https://edition.cnn.com/2023/08/29/tech/new-iphone-15-apple-wonderlust/index.html
https://www.cnbc.com/2023/08/29/apple-event-2023-invites-sent-for-september-12-iphone-15-expected-.html

 

สื่อต่างประเทศเผย Apple เตรียมปรับขึ้นราคา iPhone Pro รุ่นใหม่ พร้อมเปลี่ยนที่ชาร์จเป็น USB-C

สื่อต่างประเทศเผย Apple เตรียมปรับขึ้นราคา iPhone Pro รุ่นใหม่ หวังเพิ่มรายได้โดยรวม พร้อมเปลี่ยนที่ชาร์จเป็น USB-C แทน Lightning และตัวเครื่องอาจบางลงกว่าเดิม

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2566 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า บริษัท แอปเปิล อิงค์ (Apple Inc.) กำลังพิจารณาปรับขึ้นราคา iPhone Pro ระดับไฮเอนด์ โดยรุ่นใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดในฤดูใบไม้ร่วงนี้ ตามรายงานของ Bloomberg

โดยทั่วไปแล้ว Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในเดือนกันยายน ตั้งแต่ปี 2562 บริษัทได้ขาย iPhone Pro ระดับไฮเอนด์ที่เริ่มต้นในสหรัฐอเมริกาที่ราคา 999 ดอลลาร์ และรุ่น iPhone Pro Max ที่มีหน้าจอใหญ่กว่าในราคาอย่างน้อย 1,099 ดอลลาร์

ขณะนี้มีรายงานว่ารุ่นไฮเอนด์ใหม่ล่าสุดของ Apple อาจมีการปรับขึ้นราคา ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยเพิ่มรายได้โดยรวมของบริษัทด้วยการเพิ่มราคาขายเฉลี่ยของ iPhone รุ่นใหม่

ทั้งนี้ Apple ไม่ได้ขึ้นราคา iPhone รุ่นใหม่ในสหรัฐอเมริกาในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 แม้ว่าบริษัทจะจัดการกับปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนและกล่าวว่าอัตราเงินเฟ้อทำให้ต้นทุนบริการบางอย่างสูงขึ้น เช่น ค่าขนส่งและชิ้นส่วน แต่ Apple มักจะเปลี่ยนแปลงราคาของผลิตภัณฑ์ทั่วโลกตามความผันผวนของสกุลเงิน

โดย iPhone รุ่นใหม่อาจมีปรับเปลี่ยนที่ชาร์จเป็น USB-C แทนที่จะเป็นที่ชาร์จ Lightning ที่เป็นกรรมสิทธิ์ หลังจากกฎระเบียบใหม่ของยุโรปเมื่อปีที่แล้ว Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ด้านห่วงโซ่อุปทานกล่าวว่า รุ่น Pro รุ่น ใหม่อาจมาพร้อมกับตัวเครื่องไทเทเนียมและขอบที่บางลง

อย่างไรก็ตามการเพิ่มราคายังสามารถช่วยให้ Apple ใช้ประโยชน์จากแนวโน้มล่าสุดในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน นักวิเคราะห์กล่าวว่ายอดจัดส่งสมาร์ทโฟนโดยรวมลดลงมาเป็นเวลาหนึ่งปีแล้ว แต่ผู้บริโภคยังคงต้องการอุปกรณ์ที่ดีที่สุดและแพงที่สุด

Sidney Ho นักวิเคราะห์จาก Deutsche Bank กล่าวว่า “ในขณะที่ความต้องการสมาร์ทโฟนทั่วโลกฟื้นตัวต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่ดูเหมือนว่าตลาดพรีเมียมจึงได้รับผลกระทบน้อยกว่า”

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2023/07/24/apple-iphone-15-pro-price-raise-reportedly-under-consideration.html