กองทุนต่างประเทศเข้าซื้อ “หุ้นอินเดีย” สูงเป็นประวัติการณ์ มูลค่าแตะ 1.72 หมื่นล้านดอลล์ในปี 2566

306

เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2566 เวลา 13.02 น. กองทุนต่างประเทศเข้าซื้อ “หุ้นอินเดีย” สูงเป็นประวัติการณ์ โดยนักลงทุนทั่วโลกซื้อหุ้นมูลค่าทั้งสิ้น 1.72 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2566 จนถึงวันที่ 1 กันยายน 2566 ซึ่งมากกว่าการลดลงในปี 2565 โดยกองทุนต่างประเทศลงทุนในหุ้นอินเดียเป็นเวลา 6 เดือนติดต่อกัน จนถึงเดือนสิงหาคม 2566 ซึ่งถือเป็นระยะเวลายาวนานที่สุดนับตั้งแต่นั้นมา มีนาคม 2564

หุ้นอินเดีย อยู่ท่ามกลางการพุ่งขึ้นหลายปี โดยดัชนีมาตรฐานหลัก S&P BSE Sensex และดัชนี NSE Nifty 50 มุ่งหน้าเป็นปีที่ 8 ติดต่อกัน ผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งของบริษัท การเติบโตทางเศรษฐกิจ ที่แข็งแกร่งและเสถียรภาพทางการเมืองกำลังดึงดูดนักลงทุน ซึ่งต่างจากตลาดเกิดใหม่อื่นๆ ในเอเชีย

โดยการไหลเข้าของนักลงทุนต่างประเทศอีกครั้งในเดือนมีนาคม 2566 ทำให้หุ้นในประเทศขยายตัวเพิ่มขึ้นไปยังบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง ช่วยให้เพิ่มขึ้นเร็วกว่าบริษัทคู่แข่งที่ใหญ่กว่า ส่งผลให้เพิ่มมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดของอินเดียให้แตะ ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 3.75 ล้านล้านดอลลาร์ในวันจันทร์ (4 ก.ย.66)

โดยเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2566 ตลาดหุ้นอินเดียโดดเด่นในเดือนสิงหาคม เนื่องจากนักลงทุนต่างชาติขายหุ้นในตลาดเกิดใหม่อื่น ๆ ในเอเชียเกือบทุกแห่ง เนื่องจากผลประกอบการของบริษัทที่แข็งแกร่งของประเทศและการดึงดูดที่เพิ่มขึ้นเป็นทางเลือกแทนจีน

กองทุนทั่วโลกซื้อหุ้นอินเดียมูลค่า 1.6 พันล้านดอลลาร์แบบสุทธิเมื่อเดือนที่แล้วจนถึงวันที่ 30 สิงหาคม 2566 ตามข้อมูลการแลกเปลี่ยนล่าสุดที่รวบรวมโดย Bloomberg แม้ว่าจะถอนเงินรวมกันมากกว่า 6 พันล้านดอลลาร์จากไต้หวัน เกาหลีใต้ และอินโดนีเซียก็ตาม ด้วยการไหลเข้าเล็กน้อยจำนวน 35 ล้านดอลลาร์จนถึงวันที่ 24 ส.ค. มาเลเซียจึงเป็นข้อยกเว้นเพียงประการเดียว

แม้ว่าดัชนีอ้างอิงของอินเดียจะเพิ่มขึ้น 6.3% ในปีนี้ตามคู่แข่งในไต้หวันและเกาหลีใต้ แต่หุ้นของประเทศในเอเชียใต้ยังคงเป็นหนึ่งในหุ้นที่มีผลประกอบการสม่ำเสมอมากที่สุดในภูมิภาค

Amnish Aggarwal หัวหน้าฝ่ายวิจัยของบริษัทนายหน้า Prabhudas Lilladher Pvt. ในมุมไบ กล่าวว่า “อินเดียยังคงอยู่ในจุดที่น่าสนใจ ตลาดหุ้นในอินเดียมีความโดดเด่นเนื่องจากมีโอกาสที่หลากหลายควบคู่ไปกับเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งตรงกันข้ามกับการเติบโตที่ชะลอตัวในยุโรปและสหรัฐอเมริกา และหลายส่วนของเอเชีย”

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-09-05/foreign-funds-reverse-17-billion-record-exodus-in-india-stocks?srnd=markets-vp