“ธนาคารกลางมาเลเซีย” ตรึงดอกเบี้ยที่ 3% ตามคาด หวังปกป้องเศรษฐกิจจากการชะลอตัวทั่วโลก

307

เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2566 เวลา 14.43 น. เว็บไซต์ Yahoo Finance รายงานว่า ธนาคารกลางมาเลเซียมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 3% ในการประชุมครั้งที่ 2 ติดต่อกัน และเป็นไปตามที่นักวิเคราะห์ทั้ง 21 คนคาดการณ์ไว้ในการสำรวจของ Bloomberg และคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางมาเลเซียยังมีการประชุมที่เหลืออยู่อีก 1 ครั้งสำหรับปี 2566

ซึ่งการตัดสินใจดังกล่าวตอกย้ำจุดยืนการเติบโตอย่างต่อเนื่องของมาเลเซีย หลังจากประสบความสำเร็จในการควบคุมอัตราเงินเฟ้อในปีที่ผ่านมา ผ่านการขึ้นอัตราดอกเบี้ยและนโยบายของรัฐบาลในด้านค่าครองชีพ แรงกดดันด้านราคาในเดือนกรกฎาคมลดลงสู่ระดับที่ไม่เคยพบเห็นในรอบเกือบ 2 ปี ทำให้ธนาคารกลางมาเลเซียสามารถมุ่งเน้นไปที่การปกป้องเศรษฐกิจที่พึ่งพาการค้าจากความรุนแรงของการชะลอตัวทั่วโลก

ขณะที่ค่าเงินริงกิตเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ 4.6772 เทียบกับดอลลาร์หลังการตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เช่นเดียวกับดัชนีหุ้นหลัก

โดยคณะกรรมการนโยบายกำหนดอัตราจะทำให้แน่ใจว่าจุดยืนของนโยบายการเงินยังคงเอื้อต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืนท่ามกลางเสถียรภาพด้านราคา เมื่อเดือนที่แล้ว อับดุล ราชีด กอฟฟูร์ ผู้ว่าการธนาคารกลางมาเลเซียกล่าวว่า เศรษฐกิจมีแนวโน้มขยายตัวเข้าใกล้ระดับล่างของช่วงคาดการณ์ที่ 4% ถึง 5% ของธนาคารกลางในปีนี้ หลังจากที่การเติบโตต่ำกว่าคาดในไตรมาสที่ 2

A closeup shot of Malaysian Riggit bills

ขณะที่อุปสงค์ในประเทศและกิจกรรมการท่องเที่ยวที่แข็งแกร่งขึ้น ตามข้อมูลของ BNM จะเป็นปัจจัยขับเคลื่อนการเติบโตที่สำคัญ และลดผลกระทบจากการชะลอตัวของการส่งออกไปยังเศรษฐกิจของประเทศ อุปสงค์ภายนอกที่อ่อนแอกว่าที่คาด

อ้างอิง : finance.yahoo.com

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :