หุ้นไทยวันนี้ แกว่งกรอบแคบ 1,540-1,560 จุด รอรัฐบาลใหม่แถลงนโยบายต่อรัฐสภา-ประชุมครม. สัปดาห์หน้า

238

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล,CISA ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ มีมุมมองต่อแนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันนี้ (8 ก.ย.) แกว่งตัวในกรอบออกข้าง(ไซด์เวย์) ให้แนวรับ 1,540-1,542 จุด แนวต้านที่ 1,560 จุด

ขณะที่ตลาดต่างประเทศ Sentiment เป็นลบเล็กน้อย เนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ (Bond Yield) ปรับตัวสูงขึ้น และเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าสุดในรอบ 6 เดือน เป็นผลจากตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานออกมาต่ำสุดในรอบ 7 เดือน

ทำให้กังวลธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจขึ้นดอกเบี้ยได้ต่อและค้างอยู่สูงนานกว่าที่ตลาดประเมินไว้ เป็นปัจจัยลบต่อกระแสเงินทุนต่างชาติ ที่เห็นต่างชาติชายสุทธิออกมา แม้ไทยจะมีรัฐบาลใหม่

บล.กสิกรไทย คาด SET วันนี้แกว่งไซด์เวย์กรอบ 1,540-1,560 จุด โดยตลาดรอปัจจัยใหม่จากการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาและประชุมครม. สัปดาห์หน้า หุ้นแนะนำ PSL WARRIX

บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ มอง SET แกว่งตัวในกรอบ 1,550-1,600 จุด ระหว่างรอรัฐบาลใหม่แถลงนโยบายบริหารประเทศสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ แม้ภาพรวมบรรยากาศ ลงทุนในตลาดหุ้นไทยจะได้รับ sentiment เชิงบวกจาก สถานการณ์การเมืองที่ชัดเจนขึ้น และคาดจะเห็นฟันด์โฟลว์ เริ่มไหลกลับเข้าเก็งกำไรในตลาดหุ้นไทยอีกครั้ง

บล.ฟินันเซีย ไซรัส คาด SET Index จะยังคงแกว่งไซด์เวย์ แนวรับที่ต้องจับตา 1,540 จุด โดยรวมตลาดยังคงกังวลต่อโอกาสที่เฟด จะยังปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่องอีก 0.25% ในการประชุมเดือน พ.ย. นี้ หลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ยังค่อนข้างแข็งแรง ทำให้เงินเฟ้ออาจปรับตัวลงช้ากว่าที่ประเมิน ซึ่งเงินเฟ้อ CPI สหรัฐฯเดือน ส.ค. จะประกาศตัวเลขกลางสัปดาห์หน้า

ส่วนปัจจัยในประเทศให้ติดตามการแถลงนโยบายของครม.ชุดใหม่ต่อสภาฯ รวมถึงการประชุมครม.สัปดาห์หน้า ซึ่งคาดว่าจะเห็นความชัดเจนต่อมาตรการลดค่าไฟ-น้ำมัน

รวมถึงการเปิดฟรีวีซ่านักท่องเที่ยวจีน แนวโน้ม GDP 3Q23 คาดว่าจะยังไม่สดใสนักอีกไตรมาส แต่คาดฟื้นใน 4Q23-2024 จากความคาดหวังเชิงบวกต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะทยอยออกมา

ส่วนระยะสั้นคาดหุ้นที่คาดมีกำไร 3Q23 เติบโตดีทั้ง q-q และ y-y คาดว่าจะเคลื่อนไหวได้แข็งแรกว่าตลาด เช่น การแพทย์ สื่อสารฯ ธนาคาร เป็นต้น ขณะที่พลังงานต้น-กลางน้ำคาดยังยืนประคองตลาดตามราคาน้ำมันได้

อ่านข่าวเพิ่มเติม :