หุ้นไทยวันนี้ แกว่งไซด์เวย์ตามภูมิภาค เกาะติดประชุมเฟด-BoE-BOJ

164

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล, CISA ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ มีมุมมองต่อ ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (18 ก.ย.) แกว่งไซด์เวย์ออกด้านข้าง ยังไปไหนได้ไม่ไกลนัก เป็นไปตามตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคเอเชีย ให้แนวรับ 1,535-1,530 จุด และแนวต้าน 1,555 จุด

ทั้งนี้นักลงทุนระมัดระวังการลงทุนก่อนการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 19-20 ก.ย.นี้ โดยคาดว่าเฟดจะยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับสูง และรอดูการแถลงข่าวของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด เพื่อจับสัญญาณเกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้

อีกทั้งรอดูประชุมนโยบายการเงินธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ในวันพฤหัสบดีที่ 21 ก.ย. และธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จะประชุมนโยบายการเงินในวันศุกร์ที่ 22 ก.ย. โดยให้ติดตาม BOJ ซึ่งอาจเห็นการปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินจากเดิมที่ติดลบ ทำให้กลับมาเป็นแรงกดดันต่อตลาดหุ้นได้

นอกจากนี้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ (บอนด์ยีลด์) ปรับตัวขึ้นแตะระดับ 4.3% อีกครั้ง น่าจะเป็นแรงกดดันต่อตลาดหุ้นไทยให้ไปไหนได้ไม่ไกล

บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ มอง SET จะยังเคลื่อนไหวในกรอบ 1,540-1,580 จุด หลังขาด ปัจจัยหนุนใหม่ๆ เข้ามาช่วยกระตุ้นบรรยากาศการลงทุน โดยในประเทศรอติดตามการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมของรัฐบาล

ขณะที่ต่างประเทศอยู่ระหว่างจับตาผล การประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสำคัญนำโดย เฟด (21 ก.ย.) BoE (21 ก.ย.) และ BoJ (22 ก.ย.)

ทั้งนี้ บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ คาดเฟดจะมีมติคงดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25-5.50% ตามตลาดคาด ขณะที่ BoE และ BoJ จะยังดาเนินการใช้ นโยบายการเงินตึงตัวต่อไป ซึ่งจะทาให้เงินดอลลาร์อ่อนค่า กลยุทธ์ลงทุนจึงแนะนำ “Selective Buy”

บล.กสิกรไทย คาดดัชนีหุ้นไทยแกว่งตัวลงมองประเด็นข่าวลบยังปกคลุมตลาด ขณะที่ปัจจัยบวกชัดระยะสั้นยังไม่มี ประเมินกรอบซื้อขาย 1,530/1,545-1,550 จุด หุ้นแนะนำ TRUE และ PTTGC