“โกลเบล็ก” แนะลงทุน 4 หุ้นพลังงานรับราคาน้ำมันพุ่ง ประเมินหุ้นไทยแกว่งผันผวน ให้กรอบ 1,520-1,570 จุด

235

บล. โกลเบล็ก (GBS) ประเมิน หุ้นไทย แกว่งตัวผันผวน ไร้ปัจจัยใหม่หนุน และเม็ดเงิน Fund Flow ต่างชาติไหลออกต่อเนื่อง ล่าสุดตลท.สรุปมูลค่าการซื้อขายหลักทรัพย์สะสมตั้งแต่ 1 ม.ค.-15 ก.ย. 66 พบว่าต่างชาติขายสุทธิแล้วเกือบ 1.48 แสนล้านบาท จึงให้กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนี 1,520-1,570 จุด แนะลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันปรับตัวขึ้น ได้แก่ PTTEP-PTT-BCP-TOP

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้มีแนวโน้มแกว่งตัวผันผวน โดยยังขาดปัจจัยใหม่เข้าหนุนตลาด ขณะที่มีแรงกดดันจากเม็ดเงิน Fund Flow ของนักลงทุนต่างชาติที่ไหลออกต่อเนื่อง โดยตลท. ได้สรุปมูลค่าการซื้อขายหลักทรัพย์สะสมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-15 กันยายน 2566 พบว่านักลงทุนต่างประเทศขายสุทธิ 147,540.14 ล้านบาทสวนทางกับนักลงทุนกลุ่มอื่นที่ซื้อสุทธิ อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ทรงตัวในระดับสูงคาดช่วยพยุงราคาหุ้นกลุ่มพลังงานหนุนให้ดัชนีเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 1,520-1,570 จุด

ขณะที่ปัจจัยที่ต้องจับตาในประเทศ อาทิ

  • วันที่ 18 – 24 ก.ย. นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง มีกำหนดเดินทางไปร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ครั้งที่ 78 (78th Session of the United Nations General Assembly: UNGA78) ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา สัปดาห์ที่ 3 สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) แถลงยอดผลิตและส่งออกรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และชิ้นส่วนยานยนต์ สัปดาห์ที่ 4 กระทรวงพาณิชย์ แถลงภาวะการค้าระหว่างประเทศ การค้าชายแดนและการค้าผ่านแดน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง ภาวะเศรษฐกิจภูมิภาค ดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) แถลงดัชนีอุตสาหกรรม
  • วันที่ 25 ก.ย. กระทรวงพาณิชย์ แถลงภาวะการค้าระหว่างประเทศ,การค้าชายแดนและการค้าผ่านแดน วันที่ 27 ก.ย. ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ 5/2566 วันที่ 29 ก.ย. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่ต้องจับตาในประเทศ อาทิ

  • วันนี้ 19 ก.ย. อียู รายงานอัตราเงินเฟ้อเดือนส.ค., สหรัฐ รายงานตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านเดือนส.ค.
  • วันที่ 20 ก.ย. ธนาคารกลางจีนประกาศอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) สหรัฐ รายงานสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ วันที่ 19-20 ก.ย ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ยรู้ผลในไทยเช้าวันที่ 21 ก.ย. (FedWatch Tool ของ CME บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนักเกือบ 100% ที่ FED จะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25-5.50%)
  • วันที่ 21 ก.ย. ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ประชุมนโยบายการเงิน (นักวิเคราะห์คาดว่า BoE จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งสุดท้ายและคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนพ.ย.)
  • วันที่ 22 ก.ย. ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จะประชุมนโยบายการเงิน (ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ส่งสัญญาณว่าอาจยุติการใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบจะเปลี่ยนมาคุมเข้มนโยบายการเงิน) สหรัฐ รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการ-ภาคการผลิตขั้นต้นเดือนก.ย.

ดังนั้นแนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันปรับตัวขึ้น ส่งผลบวกกับหุ้นกลุ่มพลังงาน ได้แก่ PTTEP, PTT, BCP และ TOP

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก ประเมินภาพรวมทองคำสัปดาห์นี้ว่ายังคงต้องจับตาการประชุม FOMC ของสหรัฐ ซึ่งคาดว่า FED จะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25-5.50% หาก FED ไม่มีมุมมองการปรับเพิ่มดอกเบี้ยนโยบายในอนาคตจะทำให้ตลาดผ่อนคลายมากขึ้น

ฝ่ายวิจัยประเมินว่าราคาทองคำมีโอกาสอ่อนตัวลง โดยหากไม่หลุดแนวรับสำคัญบริเวณ 1,900$/oz จะเริ่มสร้างฐานและมีโอกาสรีบาวด์ได้ ระหว่างสัปดาห์มองราคาทองคำเคลื่อนตัวในกรอบ 1,905-1,935$/oz คำแนะนำซื้อขายตามกรอบที่ให้ไว้