ธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ ตรึงดอกเบี้ยที่ 1.75% ท่ามกลางการต่อสู้กับแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ

343

เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2566 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า ธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ (SNB) มีมติตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย หลังจากเพิ่มขึ้นติดต่อกัน 5 ครั้ง ในการประชุมนโยบายการเงินรายไตรมาสในวันพฤหัสบดี (21 ก.ย.66)

โดยธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์เริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายออกจากแดนลบในเดือนมิถุนายน 2565 และคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.75% ในการประชุมครั้งก่อนในเดือนมิถุนายน ธนาคารกลางมีมติอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% หลังจากเพิ่มขึ้นมากถึง 0.75% ในการประชุมก่อนหน้านี้

SNB กล่าวในแถลงการณ์ว่า “นโยบายการเงินที่เข้มงวดมากขึ้นในช่วงไตรมาสที่ผ่านมากำลังต่อสู้กับแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่เหลืออยู่ …จากมุมมองของวันนี้ ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าการดำเนินนโยบายการเงินที่เข้มงวดยิ่งขึ้นอาจกลายเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้มั่นใจถึงเสถียรภาพในระยะกลาง”

ทั้งนี้อัตราเงินเฟ้อในสวิตเซอร์แลนด์อยู่ที่ 1.60% ต่อปีในเดือนสิงหาคม ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมาย 2% ของธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ และต่ำกว่าประเทศอื่น ๆ อย่างมีนัยสำคัญ โดยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปทั่วยูโรโซนอยู่ที่ 5.30% เมื่อเดือนที่แล้ว

ฟรังก์สวิส ยังเป็นสกุลเงิน G10 ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในปี 2566 ในขณะที่เศรษฐกิจของสวิตเซอร์แลนด์ซบเซาในไตรมาสที่ 2 ซึ่งส่งสัญญาณว่าอาจเป็นการปรับขึ้นครั้งสุดท้ายจาก SNB ในรอบนี้

ธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ตั้งข้อสังเกตว่าแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจโลกในไตรมาสต่อ ๆ ไปยังคงซบเซา แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มที่จะยังคงสูงขึ้นทั่วโลกในขณะนี้ อย่างไรก็ตามในระยะกลาง ควรจะกลับไปสู่ระดับปานกลางมากขึ้น เนื่องจากนโยบายการเงินที่เข้มงวดมากขึ้น”

อ้างอิง : cnbc.com

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :