นลท.เทขายหุ้น “China Evergrande” เหตุไม่สามารถออกหุ้นกู้ใหม่-แผนปรับโครงสร้างหนี้ไม่คืบ

248
china evergrande

เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ปัญหาล่าสุดของ China Evergrande Group บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของจีน และเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มีหนี้มากที่สุดในโลก ในการปรับแผนการปรับโครงสร้างหนี้ที่รอดำเนินการมานาน นำไปสู่การเทขายหุ้นของบริษัทและบริษัทในเครือในวันจันทร์ (25 ก.ย.66) เนื่องจากความกังวลกลับมาอีกครั้งเกี่ยวกับภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤต

โดย ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กำลังดำเนินการเพื่อขออนุมัติจากเจ้าหนี้สำหรับแผนปรับโครงสร้างหนี้ หลังจากผิดนัดชำระหนี้ในปี 2564 โดยภายใต้แผนที่เปิดเผยในเดือนมีนาคมปี 2566 Evergrande เสนอทางเลือกให้กับเจ้าหนี้ในต่างประเทศ รวมถึงการแลกเปลี่ยนการถือครองหนี้ในปัจจุบันเป็นพันธบัตรใหม่ โดยมีระยะเวลาครบกำหนด 10-12 ปี

ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กล่าวในช่วงสายของวันอาทิตย์ (24 ก.ย.66) ว่าไม่สามารถออกหุ้นกู้ใหม่ได้ เนื่องจากการสอบสวนอย่างต่อเนื่องในบริษัท Hengda Real Estate Group Co Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทย่อยหลักในประเทศ โดย Hengda กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของจีนกำลังสอบสวนฐานต้องสงสัยละเมิดการเปิดเผยข้อมูล

หุ้น China Evergrande ร่วงลงมากถึง 24% ในวันจันทร์ (25 ก.ย.66) ขณะที่ดัชนีภาคอสังหาริมทรัพย์ Hang Seng ของฮ่องกงซื้อขายลดลง 3.7%

Steven Leung ผู้อำนวยการฝ่ายขายของ UOB Kay Hian ในฮ่องกงกล่าวว่า “แผนการปรับโครงสร้างหนี้ในขณะนี้ยังชะงัก และไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ ทางเลือกอื่น ๆ เช่น การแปลงหนี้เป็นหุ้นของหน่วยจดทะเบียนอื่น ๆ ก็พบว่าไม่สามารถทำได้เช่นกัน”

การปรับโครงสร้างหนี้ต่างประเทศของ ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ มีมูลค่ารวม 3.17 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงพันธบัตร หลักประกัน และภาระผูกพันในการซื้อคืน ซึ่งอาจทำให้การปรับโครงสร้างหนี้ครั้งนี้เป็นหนึ่งในการดำเนินการดังกล่าวที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ปัญหาล่าสุดของบริษัททำให้ภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีน ซึ่งคิดเป็นประมาณ 1 ใน 4 ของเศรษฐกิจได้รับการผ่อนปรนชั่วคราว โดยได้รับแรงสนับสนุนจากมาตรการสนับสนุนของจีน

“ความกังวลด้านสุขภาพทางการเงินของนักพัฒนา ยังคงคลุมเครือภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายย่อยที่มีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนสูง แต่มีโครงการอสังหาริมทรัพย์ในมือน้อยมาก”

นักพัฒนาชั้นนำของจีนจำนวนหนึ่งผิดนัดชำระหนี้ในต่างประเทศ เนื่องจากภาคอสังหาริมทรัพย์ได้รับผลกระทบจากวิกฤติสภาพคล่องอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในปี 2564 หลังจากที่หน่วยงานกำกับดูแลควบคุมการเติบโตของการก่อสร้างหนี้ที่ก่อให้เกิดหนี้ นักพัฒนาที่ผิดนัดชำระหนี้หลายรายพยายามขออนุมัติจากเจ้าหนี้ในต่างประเทศสำหรับแผนการปรับโครงสร้างหนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการล่มสลายหรือถูกบังคับให้เข้าสู่กระบวนการชำระบัญชี ซึ่งแผนเหล่านั้นมีไม่มากที่ประสบความสำเร็จ

ผู้พัฒนา China Oceanwide Holdings Ltd ซึ่งล้มเหลวในการปฏิบัติตามภาระหนี้ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ศาลเบอร์มิวดาได้มีคำสั่งให้เลิกบริษัท และได้แต่งตั้งผู้ชำระบัญชีชั่วคราวร่วมกัน

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Evergrande กล่าวว่าได้เลื่อนการตัดสินใจเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างหนี้ในต่างประเทศตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนหน้า เพื่อให้ผู้ถือหนี้มีเวลามากขึ้นในการพิจารณาข้อเสนอ Evergrande ต้องการการอนุมัติจากผู้ถือมากกว่า 75% ของผู้ถือหนี้แต่ละประเภทเพื่ออนุมัติแผน

อ้างอิง : reuters.com

 

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :