“หุ้นอสังหาริมทรัพย์จีน” ร่วงแรงในรอบ 9 เดือน วิตกวิกฤติ China Evergrande

169

เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า หุ้นอสังหาริมทรัพย์จีนร่วงลงมากที่สุดในรอบ 9 เดือน เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการชำระบัญชีของ China Evergrande Group ทำให้เกิดความตึงเครียดทั่วทั้งอุตสาหกรรม

มาตรวัดของ Bloomberg Intelligence ของหุ้นอสังหาริมทรัพย์จีนลดลงมากถึง 6.4% เมื่อวันจันทร์ (25 ก.ย.66) ทำให้การประเมินมูลค่าในปีนี้ลดลงเหลือ 5.5 หมื่นล้านดอลลาร์ Evergrande ซึ่งยกเลิกการประชุมเจ้าหนี้รายใหญ่ในนาทีสุดท้ายและกล่าวว่าจะต้องทบทวนแผนการปรับโครงสร้างใหม่ ลดลง 25% China Aoyuan Group Ltd. เป็นตัวฉุดรั้งมาตรวัดที่ใหญ่ที่สุด ร่วงลงถึง 76% หลังจากที่หุ้นกลับมาซื้อขายอีกครั้ง

ความเชื่อมั่นถดถอยลงอย่างมากในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนต้องอดทนต่อความเจ็บปวดหลายปีจากภาคส่วนที่ย่ำแย่ โดยการสนับสนุนนโยบายไม่สามารถแก้ไขปัญหาสภาพคล่องได้ ในขณะที่บริษัทอสังหาฯกำลังปักหมุดความหวังในช่วง Golden Week ที่กำลังจะมาถึงเพื่อฟื้นฟูยอดขายบ้าน การที่หุ้นอสังหาริมทรัพย์ที่ปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงปลายเดือนสิงหาคมแสดงให้เห็นว่าการผ่อนปรนใด ๆ อาจมีผลเพียงระยะสั้น

นักลงทุนกำลังเผชิญกับกระแสข่าวเชิงลบที่ดูเหมือนไม่มีที่สิ้นสุด China Oceanwide Holdings Ltd. เผชิญกับการชำระบัญชีตามคำสั่งศาล เนื่องจากศาลเบอร์มิวดาได้ออกคำสั่งเลิกบริษัท หน่วยงานกำกับดูแลของประเทศกล่าวว่า บริษัทได้เริ่มการสอบสวนบริษัท Ping An Real Estate เกี่ยวกับการชำระคืนเงินกู้ที่ค้างชำระโดยไม่เปิดเผย ในขณะเดียวกันความกังวลยังคงมีอยู่เกี่ยวกับการผิดนัดชำระหนี้ที่อาจเกิดขึ้นโดย Country Garden Holdings Co.

Willer Chen นักวิเคราะห์การวิจัยอาวุโสของ Forsyth Barr Asia Ltd. กล่าวถึง Evergrande ว่า “การเปลี่ยนแปลงแผนการปรับโครงสร้างหนี้นี้อาจจะทำให้อนาคตของบริษัทภาระหนี้ขุ่นมัวยิ่งขึ้น สำหรับนักพัฒนาที่ยังดำเนินการอยู่ ตลาดกำลังมุ่งเน้นไปที่การฟื้นตัวของการขายอสังหาริมทรัพย์และการสนับสนุนนโยบาย”

อ้างอิง : bloomberg.com

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :