“ฟิทช์ เรตติ้ง” หั่นเครดิตบังกลาเทศเหลือ “ลบ” จาก “เสถียรภาพ” เหตุปริมาณสำรองลดลง

249

เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ฟิทช์ เรตติ้ง (Fitch Ratings) ปรับลดแนวโน้มอันดับเครดิตของ บังกลาเทศ ลงเหลือ “ลบ” จาก “เสถียรภาพ” เนื่องจากปริมาณสำรองที่ลดลงและสภาพคล่องของเงินดอลลาร์ที่บีบตัว ทำให้ประเทศมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะช็อก

ฟิทช์ เรตติ้ง ร่วมกับ S&P Global Ratings ในการปรับลดแนวโน้มของบังกลาเทศ แม้ว่าจะได้รับเงินช่วยเหลือจำนวน 4.7 พันล้านดอลลาร์จากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ในเดือนมกราคมก็ตาม ขณะที่มูดี้ส์ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของบังกลาเทศในเดือนพฤษภาคม

ซาการิกา จันดรา นักวิเคราะห์ ระบุว่า “การตอบสนองนโยบายที่เพิ่มขึ้นของประเทศ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงระบบอัตราแลกเปลี่ยน และการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากเจ้าหนี้อย่างเป็นทางการภายนอก นั้นไม่เพียงพอที่จะยับยั้งการลดลงของทุนสำรองระหว่างประเทศ และแก้ไขความตึงเครียดด้านสภาพคล่องของเงินดอลลาร์สหรัฐในประเทศ”

ฟิทช์ เรตติ้ง กล่าวว่า อันดับเครดิตระยะยาวได้รับการจัดอันดับที่ BB- ซึ่งต่ำกว่าระดับการลงทุนและอยู่ในระดับเดียวกับแอฟริกาใต้ บังกลาเทศควรจะสามารถปฏิบัติตามภาระหนี้ภายนอกของตนได้ในช่วงปี 2567-2568 แม้ว่าจะมีบัฟเฟอร์ภายนอกลดลงก็ตาม

ขณะที่ปริมาณสำรองจะยังคงอยู่ภายใต้แรงกดดัน เนื่องจากส่วนหนึ่งจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ยังคงมีการจัดการ ราคาน้ำมันที่สูงขึ้น และการผ่อนปรนข้อจำกัดการนำเข้าเพิ่มเติม จะทำให้การขาดดุลบัญชีเดินสะพัดกว้างขึ้นจนถึงปี 2568

แม้ว่าธนาคารกลางให้คำมั่นในเดือนมิถุนายนที่จะเปลี่ยนมาใช้อัตราแลกเปลี่ยนที่ขับเคลื่อนด้วยตลาด แต่สกุลเงินยังคงถูกจำกัดไว้ แม้ว่าขีดจำกัดจะค่อย ๆ ผ่อนคลายลงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา คลังเงินดอลลาร์ของประเทศลดลงเหลือ 2.17 หมื่นล้านดอลลาร์ ณ วันที่ 13 กันยายน ตามกฎของ IMF จาก 2.47 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-09-26/fitch-cuts-bangladesh-s-outlook-to-negative-as-reserves-decline?srnd=economics-v2