“ซีอีโอ BlackRock” คาดบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปี พุ่งสู่ระดับสูงสุด 5%

493

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า Larry Fink ซีอีโอ BlackRock Inc. คาดว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ อายุ 10 ปี อยู่ที่ระดับสูงสุด 5% เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางภูมิรัฐศาสตร์และห่วงโซ่อุปทานทำให้อัตราเงินเฟ้อคงที่มากขึ้น

ซีอีโอ BlackRock กล่าวในฟอรัม Berlin Global Dialogue ว่า “ความคิดเห็นคือ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ อายุ 10 ปี จะอยู่ในระดับอย่างน้อย 5% หรือสูงกว่า เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ ขณะนี้กำลังประเมินการเปลี่ยนแปลงทางภูมิศาสตร์การเมืองต่ำไปจนเกินความเป็นจริง”

โดยซีอีโอ BlackRock เป็นผู้บริหาร Wall Street คนล่าสุดที่เตือนในสัปดาห์นี้ถึงความเสี่ยงที่อัตราดอกเบี้ยและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่สูงขึ้น

Jamie Dimon ซีอีโอ JPMorgan Chase & Co. กล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยของสหรัฐอาจเพิ่มขึ้นสูงถึง 7% ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด ในขณะที่ Bill Ackman จาก Pershing Square Capital ตั้งเป้าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปี อยู่ที่ระดับ 5% และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวเพิ่มขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2552

ความคิดเห็นดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี แตะระดับ 4.68% ในวันพฤหัสบดี (28 ก.ย.) ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2550 การเพิ่มขึ้นในปีนี้ได้รับแรงหนุนจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) โดยการปรับขึ้นล่าสุดเกิดจากการส่งสัญญาณจากนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ว่าอัตราดอเบี้ยจะอยู่สูงขึ้นไปอีกนาน

นอกจากนี้ยังเป็นฉากหลังของการกู้ยืมของรัฐบาลสหรัฐที่เพิ่มขึ้นเพื่อสนับสนุนการขาดดุลงบประมาณ ส่งผลให้ Fitch Ratings ปรับอันดับเครดิตสูงสุดหสรัฐ และราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นซึ่งทำให้เกิดความกลัวอีกครั้งเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่

ในขณะที่ BlackRock เคยเตือนไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะให้อัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น แต่ Fink กล่าวว่า ไม่น่าเป็นไปได้ที่โลกจะเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อรุนแรง โดยมองว่าเศรษฐกิจสหรัฐยังคงสดใส และหากเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยก็อาจไม่เกิดขึ้นจนกว่าจะถึงปี 2568 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเจ้าของบ้านจำนวนมากจะได้รับการปกป้องจากต้นทุนการกู้ยืมที่พุ่งสูงขึ้นเนื่องจากการซื้อบ้านในสหรัฐ อิงจากการจำนอง 30 ปี

“การส่งผ่านอัตราดอกเบี้ยสูงและสูงขึ้นในสหรัฐใช้เวลานานกว่ามากจึงจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และไม่ว่าเราจะเผชิญกับภาวะถดถอยอะไรก็ตาม มันจะค่อนข้างเรียบง่าย จึงไม่ได้กลัวขนาดนั้น”

แต่เขากลับมองว่าการขาดแคลนแรงงานเป็นหนึ่งในความเสี่ยงหลักต่อเศรษฐกิจสหรัฐ เนื่องจากอาจบีบให้เฟดต้องคงนโยบายการเงินที่เข้มงวดไว้นานขึ้น ความต้องการแรงงานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นส่วนหนึ่งเป็นผลจากการลงทุนและการจ้างงานที่เกิดจากความคิดริเริ่มของรัฐบาล

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-09-29/blackrock-ceo-larry-fink-sees-us-10-year-yields-heading-above-5?srnd=null