“ผู้ว่าการธนาคารกลางไต้หวัน” เผยจ่อเข้าแทรกแซงตลาด FX หากเผชิญความผันผวนรุนแรง

406

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายหยาง จินหลง ผู้ว่าการธนาคารกลางไต้หวัน กล่าวว่า ธนาคารกลางไต้หวันเตรียมเข้าแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราต่างประเทศ หากมีความผันผวนรุนแรง เพื่อรักษาเสถียรภาพทางการเงิน

โดยเงินดอลลาร์ไต้หวันสูญเสียมูลค่าไปมากกว่า 5% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ที่พุ่งสูงขึ้นจนถึงตอนนี้ในปี 2566 และอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบกว่า 7 ปี เนื่องจากเศรษฐกิจที่พึ่งพาการส่งออกต้องเผชิญกับอุปสรรคจากความต้องการเทคโนโลยีทั่วโลกที่ชะลอตัว โดยไต้หวันเป็นประเทศหลักผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์

เมื่อพิจารณาคำถามของฝ่ายนิติบัญญัติในรัฐสภา ผู้ว่าการธนาคารไต้หวันกล่าวว่า ธนาคารกลางจะเข้าแทรกแซงในตลาดฟอเร็กซ์ตามความจำเป็น หากมีความผันผวนรุนแรง ในขณะที่พยายามชะลอการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์ไต้หวัน

ในเดือนมิถุนายน กระทรวงการคลังของสหรัฐกำหนดให้ไต้หวันอยู่ในรายชื่อจับตาเพื่อให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดต่อนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนและเศรษฐกิจ  โดยผู้ว่าการธนาคารไต้หวันกล่าวว่ากระทรวงการคลังไม่ได้สนใจจริงๆเกี่ยวกับไต้หวันที่เข้ามาแทรกแซงเพื่อพยุงค่าเงินดอลลาร์ไต้หวันที่อ่อนค่าลง

ในสัปดาห์นี้ ธนาคารกลางกล่าวว่าได้ขายสุทธิ 880 ล้านดอลลาร์เพื่อแทรกแซงตลาดฟอเร็กซ์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2566 ซึ่งเป็นก้าวเข้าสู่การรักษาการดำเนินงานของตลาดให้ราบรื่น ในขณะที่เผชิญกับการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

เมื่อเดือนที่แล้วธนาคารกลางติดธงนโยบายการเงินที่ตึงตัวอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากธนาคารจับตาอัตราเงินเฟ้ออย่างใกล้ชิด และลดการคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจที่พึ่งพาการส่งออกในปี 2566 นอกจากนี้ยังคงอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานไว้ไม่เปลี่ยนแปลง

อ้างอิง : https://www.reuters.com/markets/currencies/taiwan-cbank-flags-forex-intervention-if-extreme-fluctuations-2023-10-04/