“ตลาด M&A” ญี่ปุ่นโดดเด่น พุ่งขึ้น 14% ท่ามกลางการลดลงทั่วโลกในปี 2566

350

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตลาด M&A หรือ การควบรวมกิจการของญี่ปุ่น โดดเด่นท่ามกลางการลดลงทั่วโลกในปี 2566 โดยข้อตกลงในประเทศที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ประกอบกับกฎเกณฑ์การกำกับดูแลที่เข้มงวดมากขึ้น และแรงกดดันจากผู้ถือหุ้นที่กดดันบริษัทต่าง ๆ ให้สำรวจทางเลือกเชิงกลยุทธ์

มูลค่ารวมธุรกรรม M&A บริษัทญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 14% เมื่อเทียบเป็นรายปี สู่ 1.11 แสนล้านดอลลาร์ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2566 ทำให้ญี่ปุ่นเป็นตลาดหลักเพียงแห่งเดียวในโลกที่มีการเติบโต ตามข้อมูลที่รวบรวมโดย LSEG โดยโมเมนตัมนี้คาดว่าจะดำเนินต่อไปในระยะสั้น เนื่องจากโอกาสในการปรับโครงสร้างองค์กร การแยกส่วน และการซื้อกิจการด้านการจัดการเพิ่มมากขึ้น ทำให้กลายเป็นแหล่งล่าหุ้นภาคเอกชนทั่วโลกที่ได้รับความนิยม

David Gross-Loh หุ้นส่วนผู้จัดการของ Bain Capital Asia กล่าวว่า “ตลาดหุ้นญี่ปุ่นกำลังดำเนินไปได้ค่อนข้างดี และสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยประเภทนี้กระตุ้นให้ผู้ก่อตั้งและผู้ที่มีกรรมสิทธิ์กระจุกตัวพิจารณาขาย ในอีก 6-12 เดือนข้างหน้า จะมีโอกาสข้อตกลงมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์เกิดขึ้น”

ข้อตกลงในประเทศ รวมถึงการซื้อหุ้นภาคเอกชนของโตชิบา และ JSR ที่มีมูลค่ารวมกว่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 67% เป็นตัวขับเคลื่อนหลัก โดยฟื้นรูปแบบการซื้อกิจการขาออกแบบดั้งเดิมสำหรับการเติบโต ข้อมูล LSEG เผย

Shinsuke Tsunoda กรรมการผู้จัดการอาวุโสและนายธนาคาร M&A ของ Nomura Securities กล่าวว่า สภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ยากลำบากขึ้นด้วยอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นและแรงกดดันต่ออัตรากำไรยังทำให้บริษัทต่าง ๆ เปิดกว้างมากขึ้นสำหรับการดำเนินการที่รุนแรงมากขึ้น รวมถึงการควบรวมกิจการกับคู่แข่ง

“เมื่อต้องเผชิญกับค่าจ้างที่สูงขึ้น รวมถึงต้นทุนวัสดุและพลังงานที่สูงขึ้น บริษัทต่างๆ จึงจริงจังมากขึ้นเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างธุรกิจในประเทศที่ขาดความดแจ่มใส ซึ่งเกินกำหนดชำระมาเป็นเวลานาน”

การควบรวมกิจการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเงินเยนอ่อนค่า ซึ่งเมื่อต้นสัปดาห์นี้ตกลงต่ำกว่าระดับสำคัญทางจิตวิทยาที่ 150 เยนต่อดอลลาร์ สู่ระดับที่อ่อนแอที่สุดในรอบปี และอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำในญี่ปุ่นก็เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญอย่างยิ่งต่อความสามารถในการทำข้อตกลง

ทั้งนี้ ตลาด M&A ที่แข็งแกร่งมาพร้อมกับอุปสรรคสองประการที่มีมายาวนานต่อข้อตกลงของญี่ปุ่น ได้แก่ การไม่เต็มใจที่จะเข้าครอบครองโดยไม่พึงประสงค์ และความยากลำบากในการเลิกจ้างพนักงานที่ทับซ้อนกันในการรวมกิจการ

เมื่อเดือนสิงหาคมรัฐบาลญี่ปุ่นออกแนวปฏิบัติการควบรวมกิจการใหม่ที่มุ่งเป้าไปที่การปราบปรามกลยุทธ์การป้องกันที่มากเกินไป ขจัดความอัปยศที่มีมายาวนานเกี่ยวกับการประมูลที่ไม่พึงประสงค์ และกระตุ้นการเทคโอเวอร์บริษัท แนวปฏิบัติดังกล่าวได้กระตุ้นให้ Nidec Corp ผู้ผลิตมอเตอร์ไฟฟ้าชั้นนำของโลก ยื่นคำเสนอซื้อเครื่องจักร Takisawa Machine Tool ซึ่งต่อมาได้รับการยอมรับจากคณะกรรมการบริหารของ Takisawa

อ้างอิง : https://www.reuters.com/markets/deals/japan-ma-blazes-trail-global-deals-decline-2023-10-05/

 

อ่านข่าวอื่นๆ