ปลัดกระทรวงการคลัง เผยมีกลไกป้องกันการโกง ดิจิทัล วอลเล็ต ชัดเจน ย้ำนโยบายอยู่ระหว่างออกแบบ ยังไม่เสร็จสมบูรณ์

4993

นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวกล่าวในการแถลงข่าวความคืบหน้า ดิจิทัล วอลเล็ต ณ ห้องประชุมวายุภักษ์ 1 กระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2566 เมื่อเวลา 14.30 น. ว่า

นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง

ในกรณีของประเด็นคำถามที่ว่าจะมีการป้องกันการโกง ดิจิทัล วอลเล็ต ได้อย่างไรนั้น ในคณะกรรมการฯ มีการตั้งกระทรวงดีอีเอสในการนำตำรวจไซเบอร์เข้ามาในโครงการตั้งแต่ต้น

ส่วนประเด็นจำนวนเงินในโครงการทั้งหมด 560,000 ล้านบาทนั้น เกิดการตั้งเงื่อนไขโครงการสำหรับประชาชนที่มีอายุ 16 ปี ซึ่งคนไทยกลุ่มนี้มี 56 ล้านคน แจกเงินคนละ 10,000 บาท เท่ากับ 560,000 ล้านบาท นี่หมายถึงว่าทุกคนเข้าร่วมโครงการทั้งหมด แต่หากโครงการนี้เกิดขึ้นจริงจะต้องมีการลงทะเบียนและยืนยันตัวตนเข้าร่วมโครงการ เพราะฉะนั้นจะเกิดขึ้นจริงเท่าไร ต้องดูอีกครั้งหนึ่ง

พร้อมกล่าวว่าอยากให้ทุกคนเชื่อมั่นในความเป็นมืออาชีพของกระทรวงการคลัง ในการรักษาวินัยทางการเงินการคลัง เพราะฉะนั้นเรื่องของแหล่งเงินมาจากไหน มีการใช้จ่ายอย่างไร และจะมีการใช้คืนอย่างไร ซึ่งทั้ง 3 เรื่องจะมีความชัดเจนในวันที่ประกาศนโยบายออกมา โดยนโยบายนี้อยู่ระหว่างการออกแบบมาตรการ ยังไม่เสร็จสมบูรณ์

ขณะที่หากกล่าวถึงความจำเป็นในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ศักยภาพของประเทศไทยนั้น ปัจจุบันไทยโตต่ำกว่าศักยภาพ จะเห็นว่าการปรับลดอัตราการเติบโตของ GDP ไทยออกมาอย่างต่อเนื่อง และแนวโน้มอาจจะลดลงอีก ซึ่งหากลดลงอีกมองว่าจะกระทบต่อการดำเนินนโยบายของรัฐบาล

ดังนั้นการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงนี้ถือว่าไม่ผิด ให้ไทยกลับไปอยู่ที่ใกล้เคียงกับศักยภาพ จะทำได้หรือไม่ และทำได้กี่มาตรการ เป็นความท้าทายของรัฐบาลที่จะต้องไปให้ถึง โดยนโยบายการคลังและนโยบาลการเงินจะต้องทำงานในลักษณะที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน วันนี้นโยบายการคลังอาจเน้นในเรื่องของการเติบโตทางเศรษฐกิจ ขณะที่นโยบายการเงินเน้นที่เสถียรภาพ สองเรื่องนี้ต้องไปด้วยกัน

“วันนี้ผมเพิ่งมาทำงานในออฟฟิศวันแรก เป็นหน้าที่ของผมที่ต้องพูดคุยกับธนาคารแห่งประเทศไทย มีการทำงานที่ใกล้ชิดกันอยู่แล้ว จะได้เข้าใจในความตั้งใจของรัฐบาล ทิศทางที่จะเดินไป ไม่ได้ละเลยเรื่องของเสถียรภาพ แต่ต้องพูดความจริงกันว่า วันนี้ถ้า GDP โตต่ำกว่าศักยภาพ จะเกิดปัญหาอะไรบ้าง GDP ที่โตเป็นความกินดีอยู่ดีของประชาชน คือภาษีและเศรษฐกิจที่โต คือสิ่งที่รัฐบาลจะทำในหลายเรื่อง และรัฐบาลได้ประกาศเป้าหมายการเติบโตเฉลี่ยที่ 5% ต่อปี”

 

 

📌อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ  ดิจิทัล วอลเล็ต ทั้งหมด ได้ที่นี่📌