“PepsiCo” เตรียมปรับขึ้นราคาในปี 2567 ดีมานด์ยังแข็งแกร่ง ดันคาดการณ์กำไรปี 2566 เพิ่มขึ้น

537

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์ – บริษัท PepsiCo Inc ระบุเมื่อ 10 ต.ค.66 ว่า บริษัทมีแผนจะขึ้นราคาอีกเล็กน้อยในปี 2567 เนื่องจากความต้องการยังคงเพิ่มขึ้น ส่งผลให้บริษัทต้องเพิ่มการคาดการณ์กำไรในปี 2566 เป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกัน โดยหุ้นของบริษัทซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ต่างๆ เช่น มิรินดา และเกเตอเรด เพิ่มขึ้นเกือบ 2% ในการซื้อขายช่วงแรก หลังจากที่กำไรไตรมาส 3 สูงกว่าประมาณการ

PepsiCo เริ่มต้นรายได้รายไตรมาสจากบริษัทสินค้าอุปโภคบริโภค ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นว่าการขึ้นราคาหลายครั้งอาจบีบความต้องการ เช่นเดียวกับประเทศต่างๆ เช่น ฝรั่งเศส ที่ผลักดันให้ลดราคาเพื่อช่วยควบคุมอัตราเงินเฟ้อ

ฮิวจ์ จอห์นสตัน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน กล่าวกับรอยเตอร์ในการให้สัมภาษณ์ “เมื่อเราเข้าสู่ปี 2567 ราคาก็จะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย”

โดยราคาเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 11% ในไตรมาสสิ้นสุดวันที่ 9 กันยายน 2566 Brian Mulberry ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอลูกค้ากล่าว ที่ Zacks Investment Management Zacks ถือหุ้น 1% ใน PepsiCo ว่า อัตรากำไรทำให้ PepsiCo มีพื้นที่ในการรักษาราคาเท่าเดิมหรืออาจจะลดราคาลงด้วยซ้ำ แต่ชัดเจนว่าในระยะสั้นบริษัทยังไม่ไปถึงจุดที่รู้สึกว่าจำเป็นต้องลดราคาลงอย่างมาก

PepsiCo และคู่แข่ง Coca-Cola ได้รับประโยชน์จากการที่เกือบจะครอบงำตลาดเครื่องดื่มอัดลมทั่วโลก เช่นเดียวกับผู้บริโภคที่คำนึงถึงต้นทุนในการใช้จ่ายกับผลิตภัณฑ์ที่จัดอยู่ในประเภทสินค้าฟุ่มเฟือยราคาไม่แพง

ในขณะเดียวกันจอห์นสตันกล่าวว่าบริษัทยังไม่เห็นผลกระทบใดๆจากความนิยมของยาลดน้ำหนักที่อาจเปลี่ยนแปลงรูปแบบการบริโภคได้ ความต้องการยาดังกล่าวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งรวมถึง Wegovy และ Ozempic ได้ก่อให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อยอดขายของบริษัทอาหารสำเร็จรูปรายใหญ่

PepsiCo คาดการณ์กำไรหลักต่อหุ้นในปีงบประมาณ 2566 ที่ 7.54 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 7.47 ดอลลาร์ก่อนหน้านี้ ในขณะที่ยังคงคาดการณ์การเติบโตของรายได้ทั่วไปประจำปีไว้ที่ 10%

อ้างอิง : https://www.reuters.com/business/retail-consumer/pepsico-bets-price-hikes-again-raise-annual-profit-forecast-2023-10-10/

 

อ่านข่าวอื่นๆ