การจัดพอร์ตแบบ 60/40 ยังเวิร์กอยู่ไหม?

224
jp morgan

การจัดพอร์ตแบบ 60/40 ยังเวิร์กอยู่ไหม? ฟังคำตอบจาก JPMorgan Asset Management ซึ่งเป็นการลงทุนในหุ้น 60% และพันธบัตร 40% ยังใช้ได้อยู่หรือไม่ใน 10 ปีข้างหน้า

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า JPMorgan Asset Management ระบุในรายงานว่า กลยุทธ์ การจัดพอร์ตแบบ 60/40 ที่ได้รับความนิยมยังไม่ตาย และในความเป็นจริงเป็นการลงทุนที่น่าสนใจมากกว่าการถือเงินสดในทศวรรษหน้าอย่างมาก

กลยุทธ์การจัดพอร์ตแบบ 60/40 เป็นการลงทุนในหุ้น 60% และพันธบัตร 40% ถูกกำหนดให้มีประสิทธิภาพเหนือกว่าเงินสดที่ 4.1% ต่อปี และอัตราเงินเฟ้อ 4.5% ในอีก 10 ปีข้างหน้า นักยุทธศาสตร์ของ JPMorgan กล่าวในรายงานที่กำลังมุ่งหน้าสู่ภาวะตลาดทุนในปี 2567 โดยตั้งข้อสังเกตว่าแม้กองทุนตลาดเงินจะจ่ายมากกว่า 5% ในปัจจุบัน

การรับรองดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่พอร์ตโฟลิโอที่ได้รับการยกย่องมาเป็นเวลานานต้องเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้นหลังจากผลงานที่แย่ที่สุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินโลกเมื่อปีที่แล้ว ล่าสุดมาตรวัดของ Bloomberg สำหรับกลยุทธ์การจัดพอร์ต 60/40 ได้ลดลงประมาณ 4% นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2566 เนื่องจากความวุ่นวายในพันธบัตรได้กระตุ้นให้เกิดการขายหุ้นและพันธบัตรพร้อมกัน ส่งผลให้นักลงทุนมุ่งโฟกัสสินทรัพย์ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

“ทำไมถึงต้องยืดเวลาออกไปจากการถือเงินสด?” เป็นคำถามอันดับ 1 ที่ผู้จัดการการเงินของ JPMorgan ได้รับจากลูกค้า Monica Issar หัวหน้าระดับโลกด้านโซลูชั่นสินทรัพย์และพอร์ตโฟลิโอระดับโลกของ JP Morgan Global Wealth Management กล่าว แต่ด้วยอัตราเงินสดที่พุ่งสูงสุดและคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 2.0% ถึง 2.5% ในอีก 5-10 ปีข้างหน้า สินทรัพย์อื่น ๆ จะให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจมากขึ้น

ด้วยการเสริมการผสมผสานสินทรัพย์แบบดั้งเดิมด้วยการจัดสรร 25% ให้กับทางเลือกอื่น ๆ เช่น สินเชื่อภาคเอกชน อสังหาริมทรัพย์ และสินเชื่อเพื่อการพาณิชย์ นักลงทุนสามารถเพิ่มผลตอบแทนได้เพิ่มอีก 0.6% ต่อปีในทศวรรษหน้า ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดความเสี่ยงด้วย

“การคัดค้านทางเลือกอื่นมักจะขาดสภาพคล่อง แต่เราเชื่อว่าสภาพคล่องยังคงเป็นเบี้ยประกันความเสี่ยงที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ในพอร์ตการลงทุนจำนวนมาก”

ในแง่ดอลลาร์ เงินสด 100 ดอลลาร์จะมีมูลค่าเพียง 133 ดอลลาร์ใน 10 ปี ตามการวิเคราะห์ของ JPMorgan จากการเปรียบเทียบจำนวนเงินลงทุนเท่ากันในการจัดพอร์ตแบบ 60/40 จะเพิ่มขึ้นเป็น 197 ดอลลาร์ตลอดช่วง และเพิ่มขึ้นเป็น 208 ดอลลาร์

“แม้ว่าอัตราเงินสดที่สูงจะดูน่าสนใจ แต่นักลงทุนควรจำไว้ว่าการถือครองพันธบัตรรัฐบาลอาจหมายถึงการเก็บผลตอบแทน 5% สำหรับความเสี่ยงที่จำกัดในวันนี้ แต่จะพลาดโอกาสในการรวมผลตอบแทนในระยะยาว”

อ้างอิง : bloomberg.com

 

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :