ทางการเกาหลีใต้จับกุม “Bae Jae-hyun” ซีไอโอ Kakao ฐานปั่นราคาหุ้น ช่วงสงครามการประมูล SM Entertainment

194

ทางการเกาหลีใต้จับกุม “Bae Jae-hyun” ซีไอโอ Kakao โดยกล่าวหาว่าปั่นราคาหุ้นที่เกี่ยวข้องกับสงครามการประมูล SM Entertainment Co. เมื่อต้นปี 2566

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ทางการเกาหลีใต้จับกุม Bae Jae-hyun ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุนของ Kakao Corp ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันแชตอันดับ 1 ของเกาหลีใต้อย่าง KakaoTalk โดยกล่าวหาว่าปั่นราคาหุ้นที่เกี่ยวข้องกับสงครามการประมูล SM Entertainment Co. เมื่อต้นปี 2566

Bae Jae-hyun ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุนของ Kakao Corp ถูกจับกุมเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี (19 ต.ค.2566) ซึ่งศาลแขวงทางใต้ของกรุงโซลได้ออกหมายจับ

Kakao ได้รับชัยชนะในการควบคุมใน SM Entertainment หลังจากการต่อสู้การประมูลอย่างดุเดือดกับ Hybe Co. ค่ายเพลงที่อยู่เบื้องหลังวงบอยแบนด์ชื่อดังอย่าง BTS

หน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินกล่าวหาผู้บริหารคนนี้ พร้อมด้วยอีก 2 คนที่ทำงานที่ Kakao และ Kakao Entertainment Corp. ซื้อหุ้นของ SM Entertainment มูลค่า 2.40 แสนล้านวอน หรือราว 178 ล้านดอลลาร์ เพื่อพยายามขัดขวางข้อเสนอของ Hybe ศาลยังไม่ได้ออกหมายจับผู้อื่น และไม่มีความชัดเจนว่าจะมีการจับกุมมากกว่านี้หรือไม่

ทั้ง Kakao และ Hybe ต่างมองว่าการเป็นเจ้าของ SM Entertainment เป็นหนทางในการเข้าถึงผู้ชมในวงกว้างและเพื่อขับเคลื่อนการแสดงด้านความบันเทิงของเกาหลีเข้าสู่กระแสหลัก สงครามการประมูลช่วยให้หุ้นของ SM Entertainment พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และ Hybe ก็ถอยลงจากการประมูลในเดือนมีนาคม 2566

เมื่อวันพฤหัสบดี (19 ต.ค.) ทนายความที่เป็นตัวแทนของผู้บริหาร Kakao ย้ำว่าการซื้อหุ้น SM Entertainment เป็นธุรกรรมทางการตลาดที่ถูกต้องตามกฎหมาย และกล่าวว่าหมายจับนั้นน่าเสียใจ เนื่องจากไม่มีความเสียหายต่อผู้ถือหุ้นรายย่อยของ Hybe หรือ SM CIO จะปกป้องข้อกล่าวหาในศาล

หุ้น Kakao ลดลงประมาณ 3% สู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 หุ้นใน SM Entertainment ลดลงประมาณ 4% แต่ก็ยังเพิ่มขึ้น 51% จนถึงปีนี้ Kakao Games Corp. ซึ่งเป็นหน่วยเผยแพร่วิดีโอเกมของ Kakao ลดลง 3.5% สู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

Kakao และหน่วยความบันเทิงมีความกระตือรือร้นที่จะรักษาทรัพย์สินทางปัญญาของผู้มีความสามารถ K-pop เพื่อการขยายธุรกิจในต่างประเทศ บริษัทยังได้พิจารณารายชื่อหน่วยความบันเทิงในต่างประเทศหรือที่บ้านด้วย ผู้บริหารของ SM Entertainment กล่าวว่าพวกเขาคาดหวังว่าธุรกิจแพลตฟอร์มและเทคโนโลยีของ Kakao จะช่วยให้พวกเขาเติบโตไปทั่วโลก

อ้างอิง : bloomberg.com

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :