ตลาดหุ้นเอเชีย เปิดร่วง ประธานเฟดส่งสัญญาณปรับขึ้นดอกเบี้ย

208

ตลาดหุ้นเอเชีย เปิดร่วง ดัชนีนิกเกอิร่วง 260 จุด ดัชนีฮั่งเส็งร่วง 160 จุด ประธานเฟดส่งสัญญาณปรับขึ้นดอกเบี้ย และสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง

ดัชนีนิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียวเปิดที่ระดับ 31,164.89 จุด ลดลง 265.73 จุด หรือ -0.84%, ดัชนีฮั่งเส็ง ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดที่ระดับ 17,127.26 จุด ลดลง 168.63 จุด หรือ -0.97% และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิต ตลาดหุ้นจีนเปิดที่ 2,995.36 จุด ลดลง 10.03 จุด หรือ -0.33%

นายพาวเวล กล่าวในการประชุมที่สมาคมเศรษฐกิจแห่งนิวยอร์ก (Economic Club of New York) เมื่อคืนนี้ว่า ภาวะเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งและตลาดแรงงานที่ยังคงตึงตัวของสหรัฐจะเป็นปัจจัยสนับสนุนให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก พร้อมกับกล่าวว่าเงินเฟ้อของสหรัฐยังอยู่ในระดับสูงเกินไป และเฟดจะยังคงมุ่งมั่นต่อพันธกรณีในการควบคุมเงินเฟ้อให้อยู่ในเป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% อย่างยั่งยืน

นายพาวเวล ยังกล่าวด้วยว่า ตลาดแรงงานและการขยายตัวทางเศรษฐกิจจำเป็นต้องชะลอตัวลงเพื่อให้เฟดบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อ

นอกจากนี้ ตลาดยังถูกกดดันจากความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในตะวันออกกลาง โดยนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวกับนายริชี ซูนัค นายกรัฐมนตรีอังกฤษซึ่งเดินทางเยือนอิสราเอลเมื่อวานนี้ว่า สงครามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสจะไม่สิ้นสุดลงในเวลาอันสั้น

ทั้งนี้ แม้ว่ารัฐบาลอิสราเอลยืนยันว่าจะไม่ปิดกั้นความช่วยเหลือที่ส่งเข้าสู่ฉนวนกาซาผ่านทางประเทศอียิปต์ แต่อิสราเอลจะยังคงปิดกั้นเส้นทางลำเลียงความช่วยเหลือที่ส่งผ่านทางอิสราเอลเข้าไปยังฉนวนกาซา ตราบใดที่ตัวประกันของอิสราเอลยังไม่ถูกปล่อยตัวกลับมา และความช่วยเหลือใด ๆ ก็ตามที่ถูกส่งถึงกลุ่มฮามาสจะถูกกองทัพอิสราเอลขัดขวางอย่างแน่นอน

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :