หุ้นไทยวันนี้ ปรับตัวลง กังวลตะวันออกกลาง-ประธานเฟดยังเปิดทางขึ้นดอกเบี้ย

235

หุ้นไทยวันนี้ 20 ต.ค. นักวิเคราะห์คาดปรับตัวลงสู่กรอบ 1,400-1,440 จุด ปัจจัยกดดัน บอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่ง และสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ด้านปัจจัยบวกงบแบงก์ดูดี กลุ่มพลังงานต้นน้ำประคอง

นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บล.กรุงศรี พัฒนสิน คาดการณ์ หุ้นไทยเช้าวันนี้ (20 ต.ค.) แกว่งตัวในกรอบตามทิศทางตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชีย หลังถ้อยแถลงของนาย เจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณทิศทางดอกเบี้ยในโทนเป็นกลางถึงยังไม่เร่งขึ้นดอกเบี้ย (Dovish)

โดยมองอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ (บอนด์ยีลด์) ที่สูงขึ้นตอนนี้ จะทำให้เศรษฐกิจและเงินเฟ้อสหรัฐฯ ค่อยๆ อ่อนลง การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินสหรัฐ (FOMC )ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ น่าจะคงดอกเบี้ยแต่ก็ยังจับตาตัวเลขเศรษฐกิจต่อ ทำให้ระยะสั้นบอนด์ยีลด์สหรัฐ อายุ 10 ปี ที่แกว่งเกือบแตะ 5% ชะลอลงบ้าง

อย่างไรก็ตามด้วยภาพของบอนด์ยีลด์สหรัฐ ที่ยังอยู่ในขณะที่ระดับสูงก็จะเป็นแรงกดดันต่อตลาดหุ้นไทยในวันนี้อยู่

แต่ยังมีแรงหนุนจากงบธนาคารพาณิชย์ไตรมาส 3/66 ที่ออกมาส่วนใหญ่ดีกว่าตลาดคาด และกลุ่มพลังงานน่าจะเป็นภาพเดียวกัน จึงมองธนาคาร, พลังงาน จะสามารถประคอง SET เอาไว้ได้ ให้แนวรับที่ 1,406 จุด และแนวต้าน 1,440 จุด

บล.กสิกรไทย คาด SET แกว่งตัวในกรอบ 1,415-1,450 จุด จากแรงกดดันของบอนด์ยีลด์สหรัฐ อายุ 10 ปีที่เพิ่มขึ้นแตะระดับ 5% ประธานเฟดยังเปิดทางขึ้นอัตราดอกเบี้ย

บล.ฟินันเซีย ไซรัส คาด SET จะปรับตัวลงตามตลาดหุ้นทั่วโลกลงสู่กรอบ 1,400-1,420 จุด ยังคงไร้ปัจจัยบวกเข้ามาหนุน

ทั้งนี้ถ้อยแถลงของประธานเฟดเมื่อคืนยังผลักดันให้บอนด์ยีลด์สหรัฐฯพุ่งขึ้นต่อ โดยอายุ 10 ปีอยู่ที่ 4.971% ส่งผลให้ Earning Yield Gap แคบลงและกดดันตลาดหุ้น สถานการณ์สงครามอิสราเอล-ฮามาสยังไม่มีพัฒนาการเชิงบวกและอาจยืดเยื้อ กดดันสินทรัพย์เสี่ยงต่อ

ขณะที่เม็ดเงินไหลเข้าน้ำมันและทองคำ ส่วนปัจจัยในประเทศ เงินดิจิทัลมีโอกาสเลื่อนและอาจใช้ไม่ทันในเดือน ก.พ. 2024 อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามการประชุมบอร์ดใหญ่วันที่ 24 ต.ค. นี้อีกครั้ง

ปัจจัยบวกมีเพียงผลประกอบการกลุ่มแบงก์ที่ออกมาแข็งแกร่งและมีแนวโน้มปรับประมาณการขึ้น เชื่อว่ากลุ่มธนาคารจะเป็นกลุ่มที่ประคองตลาด นอกเหนือจากกลุ่มการแพทย์ สื่อสารฯ ที่คาดกำไรไตรมาส 3/66 แข็งแรง

รวมถึงกลุ่มพลังงานต้น-กลางน้ำที่ได้อานิสงส์ระยะสั้นจากราคาน้ำมันดิบที่ยืนสูง ขณะที่กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการบริโภค ได้แก่ ค้าปลีก อาหาร ท่องเที่ยว คาดทยอยฟื้นตัวได้ในระยะถัดไปจากเศรษฐกิจที่คาดว่าจะเร่งตัวตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะเริ่มเห็นผลในไตรมาส 4/66 ถึงปี 2567

บล.กรุงศรี ประเมิน SET อ่อนตัวแนวรับ 1,415 / 1,410 จุด ตามความกังวลสถานการณ์สู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นหลังอิสราเอลสั่งกําลังทหารปิดล้อมฉนวนกาซา

นอกจากนี้เฟดได้ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยเพื่อควบคุม เงินเฟ้อหลังเศรษฐกิจสหรัฐยังคงแข็งแกร่งและตลาดแรงงานตึงตัวส่งผลให้บอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่งขึ้นซึ่งกดดันภาวะตลาดในช่วงนี้

 

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :