ฟิลิปปินส์ ขึ้นแท่นจุดหมายปลายทางล่องเรือสำราญดีสุดในเอเชีย ปี 2566

156

สำนักข่าวซินหัวรายงานการเปิดเผยของกระทรวงการท่องเที่ยวของฟิลิปปินส์เมื่อไม่นานนี้ว่า ฟิลิปปินส์ ได้รับการยกย่องจากเวทีเวิลด์ ครูซ อะวอร์ด (World Cruise Awards) ให้เป็นจุดหมายปลายทางการล่องเรือสำราญที่ดีที่สุดในเอเชียประจำปี 2023

คริสตินา ฟราสโก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวของฟิลิปปินส์ กล่าวว่า ความสำเร็จครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ฟิลิปปินส์ได้รับการยอมรับข้างต้น อันจะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศในฐานะประเทศเกิดใหม่ที่ทรงอิทธิพลในภาคการล่องเรือสำราญและการท่องเที่ยวระดับโลก

เวทีมอบรางวัลเวิลด์ ครูซ อะวอร์ด เป็นโครงการประจำปีที่มุ่งยกย่องความเป็นเลิศในอุตสาหกรรมการเดินเรือสำราญ ซึ่งเป็นเครือเดียวกันกับ เวิลด์ ทราเวล อะวอร์ด (World Travel Awards) รางวัลอันทรงเกียรติของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักกันดี

ทั้งนี้ เวิลด์ ครูซ อะวอร์ด มุ่งเชิดชูผู้ที่มีคุณูปการอันโดดเด่นในอุตสาหกรรมเรือสำราญ และเป็นงานประกาศรางวัลที่บรรดาผู้เชี่ยวชาญในวงการเรือสำราญ สื่อ และผู้บริโภคทั่วโลกต่างให้ความสนใจเป็นอย่างสูง

ฟราสโกระบุว่า เป็นที่คาดว่าฟิลิปปินส์จะมีท่าเรือแวะพัก (ports of call) หรือท่าเทียบเรือสำราญจำนวน 128 แห่งในปี 2023 ครอบคลุมจุดหมายปลายทาง 33 แห่งในประเทศ ซึ่งจะรับผู้โดยสารได้มากกว่า 101,000 คน และคณะลูกเรืออีกประมาณ 50,000 คน

เธอกล่าวต่อไปว่า ฟิลิปปินส์มีชื่อเสียงระดับโลกในด้านธรรมชาติที่งดงาม ชายหาดบริสุทธิ์ที่ยังไม่ถูกทำลาย สิ่งมีชีวิตทางทะเลที่หลากหลาย และการต้อนรับอันอบอุ่น พร้อมเสริมว่า ฟิลิปปินส์นำเสนอประสบการณ์ล่องเรือที่หลากหลาย ทั้งการสำรวจแนวชายฝั่งและแนวปะการังที่สวยงาม ตลอดจนการสัมผัสวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น และรางวัลที่ได้รับนี้จะช่วยส่งเสริมและตอกย้ำสถานะของฟิลิปปินส์ในการเป็นจุดหมายปลายทางที่บรรดาผู้ชื่นชอบการล่องเรือสำราญต้องมาเยือน ทั้งยังแสดงศักยภาพของประเทศในการเสนอประสบการณ์ล่องเรือสุดพิเศษในระดับโลกอีกด้วย

อนึ่ง จุดหมายปลายทางชายหาดสวยงาม 3 แห่งของฟิลิปปินส์ ได้แก่ เกาะโบราไกย์ เกาะปาลาวัน และเกาะเซียร์เกา เพิ่งได้รับการโหวตให้เป็นเกาะที่ดีที่สุดโดยนิตยสารท่องเที่ยวชั้นนำ คอนเด นาสต์ ทราเวลเลอร์ (Conde Nast Traveller) ไปเมื่อไม่นานนี้

นอกจากนี้ ฟิลิปปินส์ยังได้รับรางวัลจุดหมายปลายทางการดำน้ำชั้นนำของเอเชียเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน จากเวทีมอบรางวัลเวิลด์ ทราเวล อะวอร์ด เอเชีย แอนด์ โอเชียเนีย (World Travel Awards Asia & Oceania) ประจำปี 2023 เมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมาด้วย