กสิกรไทย สร้าง ecosystem “สินทรัพย์ดิจิทัล” ส่ง “orbix” บุกตลาดพ.ย.นี้

653
กสิกรไทย สร้าง ecosystem “สินทรัพย์ดิจิทัล”

กลุ่มธุรกิจทางการเงินธนาคาร กสิกรไทย เปิดตัว “orbix” (ออร์บิกซ์)  ปักธงผู้นำด้านสินทรัพย์ดิจิทัลที่เชื่อถือได้และปลอดภัย พร้อมให้บริการศูนย์ซื้อขาย พ.ย.นี้ และเตรียมรุกตลาดผ่านอีก 3 บริษัทในปี 2567

ธนาคารกสิกรไทย เดินหน้ายุทธศาสตร์วางรากฐานสู่โลกการเงินแห่งอนาคต โดยล่าสุดได้เปิดบริษัท ยูนิต้า แคปิทัล จำกัด (Unita Capital) บริษัทลูกในกลุ่มธุรกิจทางการเงินธนาคารกสิกรไทย ที่ทำการเข้าซื้อกิจการ “สตางค์ คอร์ปอเรชั่น” ผู้ประกอบธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange) ที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจภายใต้การกำกับดูแลของ ก.ล.ต.

โดยจะใช้ชื่อใหม่ว่า “orbix” (ออร์บิกซ์) พร้อมให้บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยของข้อมูลระดับโลก ISO 27001 และ ISO 27701 ในเดือนพฤศจิกายนนี้ และได้จัดตั้งบริษัทใหม่อีก 3 บริษัท โดยมีแผนที่จะเริ่มให้บริการในปี 2567 ก้าวสู่ผู้นำด้านสินทรัพย์ดิจิทัล ตอบโจทย์ทางเลือกการลงทุนที่เชื่อถือได้และปลอดภัย

พิพิธ เอนกนิธิ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า orbix เป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่รองรับการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ทั้งโทเคนดิจิทัลที่ออกและเสนอขายผ่าน KUBIX (คิวบิกซ์) ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มธุรกิจทางการเงินของธนาคารกสิกรไทย และสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ

โดยจะคำนึงถึงการคุ้มครองลูกค้าเพื่อเข้าถึงผลิตภัณฑ์การลงทุนที่เหมาะสม พัฒนาความแข็งแกร่งด้านเทคโนโลยี ปฏิบัติงานสอดคล้องตามเกณฑ์หน่วยงานกำกับและดูแล ทั้งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  และ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และได้รับมาตรฐานความปลอดภัยของข้อมูลระดับโลก ISO 27001 และ ISO 27701

โดย orbix มีจุดเด่น 4 ด้าน คือ

1) ความปลอดภัยด้วยระบบยืนยันตัวตนเทียบเท่ากับการเปิดบัญชีเงินฝาก ด้วยเทคโนโลยีระบบสแกนและเปรียบเทียบใบหน้า

2) การสมัครใช้บริการง่าย สะดวก รวดเร็ว มีช่องทางให้บริการที่หลากหลาย

3) มีขั้นตอนการคัดเลือกเหรียญดิจิทัลที่มีคุณภาพผ่านคณะกรรมการที่ทำการศึกษา วิเคราะห์ข้อมูล คัดกรองสินทรัพย์ดิจิทัล

และ 4) มีฟีเจอร์ที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมให้บริการภายใต้แบรนด์ “orbix” เดือนพฤศจิกายน 2566 นี้เป็นต้นไป

นอกจากนี้ กสิกรไทย ยังได้จัดตั้งอีก 3 บริษัท โดยมีแผนที่จะเริ่มให้บริการในปี 2567 เพื่อให้บริการครอบคลุมตลอดระบบนิเวศด้านสินทรัพย์ดิจิทัล ได้แก่

  •  1) orbix CUSTODIAN (ออร์บิกซ์ คัสโทเดียน) เพื่อรองรับการประกอบธุรกิจผู้ให้บริการรับฝากสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งจดทะเบียนบริษัทวันที่ 18 มี.ค.2565 ทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท ถือหุ้นโดย Unita Capital 100%  (อยู่ระหว่างเตรียมขอรับใบอนุญาติประกอบธุรกิจ)
  • 2) orbix INVEST (ออร์บิกซ์ อินเวสท์) เพื่อรองรับการให้บริการจัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล จดทะเบียนบริษัทวันที่ 15 พ.ค.2566 ทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท ถือหุ้นโดย Unita Capital 100% วัตถุประสงค์เพื่อเป็นผู้ให้บริการรับฝากสินทรัพย์ดิจิทัล (อยู่ระหว่างเตรียมขอรับใบอนุญาติประกอบธุรกิจ)
  • และ 3) orbix TECHNOLOGY (ออร์บิกซ์ เทคโนโลยี) ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีบล็อคเชนของประเทศ (Blockchain Infrastructure) เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการไทย และพันธมิตร ในภาคเศรษฐกิจจริง (Real Sector) ที่ผลิตสินค้าและบริการ สามารถนำมาสร้างนวัตกรรมด้านต่าง ๆ บนเทคโนโลยีบล็อคเชน จดทะเบียนบริษัทวันที่ 4 ก.ค.2566 ทุนจดทะเบียน 260 ล้านบาท ถือหุ้นโดย Unita Capital 100%

พิพิธ ระบุว่า การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ดังกล่าวของกลุ่มธุรกิจธนาคารกสิกรไทย จะเพิ่มศักยภาพการให้บริการที่ครอบคลุมทั้งระบบนิเวศสินทรัพย์ดิจิทัล โดยปัจจุบันมี KUBIX ทำหน้าที่เป็น ICO Portal ให้บริการการเสนอขายโทเคนดิจิทัลในตลาดแรกผ่านบล็อกเชน และล่าสุดมี orbix เพื่อให้บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในตลาดรอง ทั้งโทเคนดิจิทัลที่ออกและเสนอขายผ่าน KUBIX และสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ

“การจัดตั้งอีก 3 บริษัท โดยมีแผนที่จะเริ่มให้บริการในปี 2567 เพื่อให้ครอบคลุมการให้บริการด้านสินทรัพย์ดิจิทัลแบบครบวงจร”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง