“แบงก์กรุงเทพ” พัฒนา Core Banking ใส่งบไม่ต่ำกว่า 4 พันล้านบาทต่อปี เล็งต่อยอดฟีเจอร์จาก “เพอร์มาตา”

715

ธนาคารกรุงเทพจัดงบลงทุน Core Banking ต่อเนื่อง โดยไม่ต่ำกว่า 4,000 ล้านบาทต่อปี รองรับการใช้งานที่เพิ่มขึ้น เตรียมต่อยอดโมเดลจาก “เพอร์มาตา” สร้าง ecosystem ฝังบริการด้านการเงินในไลฟ์สไตล์

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การปรับปรุงระบบไอทีหลักของธนาคาร (Core Banking) ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องและมีการพัฒนาระบบด้านต่างๆ อยู่ตลอด

“การลงทุนด้านไอทีก็มีการปรับเปลี่ยนไปตามแผนที่ได้วางเอาไว้ และยืนยันว่าธนาคารได้พัฒนาระบบต่อเนื่อง”

นายไชยฤทธิ์ อนุชิตวรวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ธนาคารมีการลงทุนในการพัฒนาระบบ Core Banking มาหลายปีแล้ว โดยมีการตั้งงบลงทุนด้านไอทีต่อปี 4 – 6 พันล้านบาท ซึ่งเป็นการลงทุนเพื่ออนาคตและเริ่มเห็นผลในทางที่ดี

“การลงทุนด้านไอทีของธนาคารจะพัฒนาเรื่องความเสถียรรองรับกับการใช้งาน โดยไม่ใช่แค่เริ่มลงทุนแต่เป็นการลงทุนมาอย่างต่อเนื่องหลายปีแล้ว ซึ่งประเทศไทยมีการพัฒนาดิจิทัลแบงกิ้งที่ก้าวหน้าเพราะหน่วยงานการกำกับดูให้ความสำคัญ”

อย่างไรก็ดีการซื้อ “เพอร์มาตา” เข้ามาทำให้ได้ประโยชน์จากความแข็งแกร่งด้านดิจิทัลแบงกิ้ง โดยเฉพาะการสร้างระบบนิเวศน์ให้บริการของธนาคารเข้าไปฝังอยู่กับไลฟ์สไตล์ของลูกค้า เช่น เมื่อมีการเข้าแพลตฟอร์มสินค้าก็สามารถชำระเงินกับธนาคารได้ทันทีอย่างไร้รอยต่อ ซึ่งในเรื่องนี้ธนาคารเตรียมนำโมเดลลักษณะดังกล่าวมาใช้กับดิจิทัลแบงกิ้งของธนาคารกรุงเทพด้วย

 

อ่านข่าวอื่นๆ