บล.กสิกรฯ ประเมินคลังไฟเขียว กองทุน ESG หนุนเม็ดเงินไหลเข้าไม่ต่ำกว่าหมื่นลบ.

196

บล.กสิกรไทย ประเมินหลังกระทรวงการคลังไฟเขียว กองทุน ESG หนุนเม็ดเงินไหลเข้าไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท เอื้อต่อกลุ่มนักลงทุนวางแผนภาษีปลายปี

นายพิชัย ยอดพฤติการ ผู้อำนวยการอาวุโส บล.กสิกรไทย มีมุมมองต่อ กองทุน ESG Fund ว่า จากกระแสการจัดตั้งกองทุน Thailand ESG Fund ที่กำหนดระยะเวลาลงทุน 8 ปีเต็ม วงเงินลงทุนไม่เกิน 100,000 บาทต่อราย คาดว่าจะเริ่มภายในเดือน ธ.ค. นี้

โดยคาดว่าจะมีเม็ดเงินไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท นั้น หากมองแล้วจะคล้ายกับช่วงโควิด-19 ที่ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงมามาก และมีมาตรการกองทุน SSF ที่ลงทุนเฉพาะหุ้นไทยเท่านั้น โดยตอนนั้นให้สิทธิการลดหย่อนภาษีเพิ่มเติมไม่เกิน 200,000 บาทต่อราย มีมูลค่าระดมทุนได้ทั้งหมด 8,885 ล้านบาท

ซึ่งครั้งนี้น่าจะได้รับความสนใจมากกว่าครั้งที่แล้ว เนื่องจากออกมาช่วงปลายปี และผู้มีเงินได้กำลังพิจารณาการวางแผนภาษีอยู่พอดี

นายพิชัย กล่าวว่า กองทุน ESG Fund เป็นธีมการลงทุนอันหนึ่งที่มีความน่าสนใจ และมีงานวิจัยในต่างประเทศว่าบริษัทที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และมีธรรมมาภิบาลที่ดี จะเติบโตได้อย่างยั่งยืนในอนาคต และหุ้นเหล่านี้ในระยะยาวสามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่าตลาด

รวมถึงทางยุโรปได้มีการออกกฎเกณฑ์ที่ใช้บังคับกับบริษัทในยุโรปให้เปิดเผยข้อมูลด้าน ESG หากบริษัทไม่ดำเนินการ ก็อาจจะทำให้กองทุนไม่สามารถลงทุนได้

นอกจากนี้ผู้จัดการกองทุนยังมีการจัดทำ ESG rating เพื่อประเมินบริษัทในการเข้าลงทุนอีกด้วย ซึ่งถือได้ว่าจะเป็นมาตรฐานใหม่ในอนาคตของการลงทุนที่ส่งเสริมให้บริษัทจดทะเบียนดำเนินกิจกรรมที่คำนึงถึง สิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล และเห็นด้วยที่ทางสภาธุรกิจตลาดทุนไทย นำประเด็นเรื่อง ESG Fund มารวมกับกองประหยัดภาษีเพื่อสร้างความตระหนักรู้ของนักลงทุนและบริษัทจดทะเบียน

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :