วอนกลับมา! OpenAI จ่อดึง “Sam Altman” นั่งซีอีโออีกครั้ง หลังพนักงาน-นักลงทุนกดดันหนัก

142

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า บริษัทโอเพนเอไอ (OpenAI) ซึ่งเป็นผู้สร้างแชตบอต ChatGPT ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Microsoft ระบุบนแพลตฟอร์ม X หรือเดิมชื่อทวิตเตอร์ว่า Sam Altman จะกลับมาดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัท ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากแรงกดดันมหาศาลจากพนักงานและนักลงทุน หลังจากคณะกรรมการบริหารที่ไล่ Sam Altman ออกอย่างกะทันหันเมื่อไม่ถึงสัปดาห์ก่อน

นอกจากนี้จะแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ โดยมี Bret Taylor ซีอีโอร่วมและอดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง, Larry Summers และ Adam D’Angelo ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Quora เข้าร่วมคณะกรรมการของOpenAI

OpenAIกล่าวในโพสต์ X ว่า “เรากำลังร่วมมือกันเพื่อหารายละเอียด ขอบคุณมากสำหรับความอดทนในเรื่องนี้”

เมื่อวันจันทร์ (20 พ.ย.2566) พนักงานหลายร้อยคน รวมถึงผู้ร่วมก่อตั้งและสมาชิกคณะกรรมการ Ilya Sutskever ได้ลงนามในจดหมาย ระบุว่า หากคณะกรรมการไม่ลาออก และนำ Sam Altman กลับมา พนักงานส่วนใหญ่จะย้ายไปร่วมงานกับเขาที่ Microsoft

Satya Nadella ซีอีโอของ Microsoft กล่าวโพสต์บนแพลตฟอร์ม X เมื่อวันจันทร์ว่า Altman และ Greg Brockman ผู้ร่วมก่อตั้งของเขาจะเข้าร่วม Microsoft เพื่อก่อตั้งห้องปฏิบัติการ AI แห่งใหม่

ตามประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่าOpenAI ได้ว่าจ้าง Emmett Shear อดีตซีอีโอของ Twitch เข้ามาแทนที่ Altman ชั่วคราว เดิมทีคณะกรรมการได้กล่าวว่า Mira Murati หัวหน้าเทคโนโลยีOpenAI จะรับหน้าที่นั้น แต่ในไม่ช้าเธอก็เข้าร่วมขบวนของพนักงานเพื่อเรียกร้องให้ Altman กลับมา

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2023/11/22/openai-brings-sam-altman-back-as-ceo-days-after-ouster.html

 

👉 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องOpanAI ทั้งหมด 👈