Shein ซุ่มเงียบ ยื่นเรื่องเสนอขายหุ้น IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐ ปี 2567

268

Shein ซุ่มเงียบ ยื่นเรื่องเสนอขายหุ้น IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐ ปี 2567 คาดตั้ง Goldman Sachs, JPMorgan และ Morgan Stanley เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหลัก

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า Sheinแบรนด์สินค้าแฟชั่นออนไลน์รายใหญ่ของจีน ได้ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) ของสหรัฐเพื่อเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) ในตลาดหุ้นนิวยอร์กในปี 2567

แหล่งข่าวระบุว่า Sheinมีมูลค่าล่าสุดที่ 6.6 หมื่นล้านดอลลาร์ และอาจพร้อมที่จะเริ่มการซื้อขายในตลาดหุ้นโดยเร็วที่สุดในปี 2567 แต่ยังไม่ชัดเจนว่าปัจจุบันบริษัทมีมูลค่าเท่าใด ซึ่งการประเมินมูลค่าของบริษัทถือเป็นประเด็นสำคัญของการถกเถียงระหว่าง Sheinและที่ปรึกษาที่บริษัทร่วมงานด้วย

ทั้งนี้ การยื่นแบบเป็นความลับเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากช่วยให้บริษัทต่าง ๆ สามารถสื่อสารกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา และทำการปรับเปลี่ยนที่จำเป็นใด ๆ ในการยื่นแบบส่วนตัวได้

ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า Sheinมีแนวโน้มที่จะปรับแต่งเอกสารและตอบคำถามมากมายจากหน่วยงาน การยื่นเอกสารดังกล่าวจะเปิดเผยต่อสาธารณะเมื่อบริษัทพร้อมที่จะดำเนินการเสนอขายหุ้น IPO เมื่อถึงจุดนั้น การสื่อสารเหล่านั้นกับ ก.ล.ต. และการปรับเปลี่ยนเอกสารใด ๆ จะถูกเปิดเผยเช่นกัน

Sheinได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลังจากครองใจผู้บริโภคทั่วโลกด้วยการออกแบบที่ล้ำสมัย การเลือกสรรอย่างไม่มีที่สิ้นสุด และราคาถูก

แต่ Sheinต้องเผชิญกับความท้าทายต่าง ๆ มากมายตลอดเส้นทาง และเผชิญกับข้อกล่าวหาในการใช้แรงงานบังคับในห่วงโซ่อุปทานละเมิดกฎหมายแรงงาน ทำลายสิ่งแวดล้อม และขโมยงานออกแบบจากศิลปินอิสระ

ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการสอบสวนโดยคณะกรรมการคัดเลือกสภาผู้แทนราษฎรที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นใหม่ในพรรคคอมมิวนิสต์จีน และเผชิญกับการตรวจสอบอย่างละเอียดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของบริษัทกับจีน สมาชิกสภานิติบัญญัติจำนวนมาก รวมถึงทนายความ 16 คนได้เรียกร้องให้สำนักงาน ก.ล.ต. ตรวจสอบให้แน่ใจว่า Sheinจะไม่ใช้แรงงานบังคับในห่วงโซ่อุปทาน ก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้เริ่มซื้อขายในสหรัฐอเมริกา

ในเดือนตุลาคม Marcelo Claure รองประธานกลุ่มที่เพิ่งก่อตั้งบริษัทใหม่และอดีตซีอีโอ SoftBank บอกกับ CNBC ในการให้สัมภาษณ์ว่า Sheinกำลังร่วมมือกับฝ่ายนิติบัญญัติและสละเวลาในการพบปะกับพวกเขาเพื่ออธิบายธุรกิจ โดยกล่าวว่าไม่มีการบังคับใช้แรงงานในโรงงาน Shein แต่บริษัทรับทราบซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่ามีการพบแรงงานบังคับในห่วงโซ่อุปทาน และระบุว่ากำลังดำเนินการแก้ไข

เมื่อ Sheinเติบโตจากผู้ค้าปลีกในจีนที่คลุมเครือจนกลายเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่มีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ ส่วนใหญ่แล้ว Shein ก็กลับซ่อนตัวอยู่ในเงามืด มีการกล่าวเพียงเล็กน้อยต่อสาธารณะจนกระทั่งปีนี้ เมื่อเริ่มเปิดตัวด้วยความพยายามที่ชัดเจนในการเตรียมการเสนอขายหุ้น IPO ในสหรัฐ

โดยที่ Sky Xu ซีอีโอของจีนยังคงเป็นผู้นำShein ได้แต่งตั้ง Donald Tang อดีตวาณิชธนกิจของ Bear Stearns ให้เป็นประธานบริหารและปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณชนเมื่อต้นปีนี้

Sheinทำงานอย่างหนักเพื่อเอาชนะข้อกล่าวหาเชิงลบมากมายที่เข้ามานิยามบริษัท

และเปิดให้ผู้บริหารของบริษัทพร้อมให้สัมภาษณ์

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทได้เข้าซื้อกิจการประมาณ 1 ใน 3 ของ Sparc Group ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนที่ประกอบด้วยบริษัทจัดการแบรนด์ Authentic Brands Group และเจ้าของห้างสรรพสินค้า Simon Property Group และในการทำเช่นนั้น ได้สร้างพันธมิตรที่ทรงพลังของสหรัฐที่สามารถช่วยทำให้บริษัทถูกต้องตามกฎหมายในสายตาของหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกา

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง Sheinได้ร่วมมือกับอดีตคู่แข่งอย่าง Forever 21 เพื่อเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าที่มีตราสินค้าร่วม ซึ่งจะเห็น Shein ออกแบบ ผลิต และจัดจำหน่ายเสื้อผ้าบนเว็บไซต์เป็นหลัก

ทั้งนี้แหล่งข่าวกล่าวว่า บริษัทได้ว่าจ้างให้ Goldman Sachs, JPMorgan และ Morgan Stanley เพื่อเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหลักในการเสนอขาย IPO

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :TagsShein