Shein เส้นทางเข้าตลาดหุ้นนิวยอร์กไม่ง่าย สหรัฐจี้พิสูจน์กรณีบังคับใช้แรงงาน

227

สมาชิกสภาคองเกรสของสหรัฐ ได้ออกมาเรียกร้องให้ บริษัทชีอิน (Shein) ซึ่งเป็นแบรนด์สินค้าแฟชั่นออนไลน์รายใหญ่ของจีน นำหลักฐานมาพิสูจน์ว่า ทางบริษัทไม่ได้บังคับใช้แรงงานในการผลิตสินค้าประเภทเสื้อยืดและเสื้อกันหนาว

ความเคลื่อนไหวของบรรดาสมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐมีขึ้นไม่นานหลังจากสื่อรายงานว่า ชีอินได้ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) ของสหรัฐเพื่อเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) ในตลาดหุ้นนิวยอร์กในปี 2567

โดยแม้ว่า ชีอินไม่ได้เปิดเผยถึงมูลค่าของการทำ IPO แต่ สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อช่วงต้นเดือนพ.ย.ว่า ทางบริษัทตั้งเป้าที่จะระดมเงินทุนจากการทำ IPO ในครั้งนี้มูลค่า 9 หมื่นล้านดอลลาร์

ชีอินซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2555 ได้พยายามทำ IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐเป็นเวลาอย่างน้อย 3 ปี แต่ก็เผชิญอุปสรรคต่าง ๆ เช่น ข้อพิพาทระหว่างจีนและสหรัฐ รวมทั้งกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่าทางบริษัทบังคับใช้แรงงานชาวอุยกูร์เพื่อผลิตเสื้อผ้าและของใช้ภายในบ้านที่มีราคาถูก

เสียงวิพากษ์วิจารณ์ส่วนใหญ่พุ่งเป้าไปยังประเด็นที่ว่า ชีอินอาจจะใช้ผู้ผลิตสัญญาจ้างในมณฑลซินเจียงของจีน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่รัฐบาลในหลายประเทศกล่าวหาว่าจีนกักขังหน่วงเหนี่ยวชาวอุยกูร์และชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมกลุ่มอื่น ๆ ที่อาศัยอยู่ในมณฑลแห่งนี้ แม้ว่าจีนได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวมาโดยตลอดก็ตาม

ทั้งนี้ ชีอินจำเป็นต้องพิสูจน์ให้ SEC มีความเชื่อมั่นว่าห่วงโซ่อุปทานของชีอินมีความโปร่งใส ก่อนที่ SEC จะอนุมัติให้ชีอินเข้าทำ IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐ

นางเจนนิเฟอร์ เว็กซ์ตัน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเดโมแครต กล่าวเมื่อวานนี้ (28 พ.ย.) ว่า “หากชีอินต้องการทำ IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐ ทางบริษัทก็จำเป็นต้องพิสูจน์ให้ผู้บริโภคชาวอเมริกันเชื่อว่าสินค้าของบริษัทไม่ได้มาจากแหล่งที่มีการบังคับใช้แรงงาน”

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในช่วงต้นปีนี้ นางเว็กซ์ตันเป็นแกนนำสมาชิกสภาคองเกรสในการเรียกร้องให้ SEC ระงับการทำ IPO ของชีอิน จนกว่าทางบริษัทจะสามารถพิสูจน์ได้ว่าไม่มีการบังคับใช้แรงงานภายในห่วงโซ่อุปทานของบริษัท นอกจากนี้ อัยการหลายคนในสังกัดพรรครีพับลิกันจาก 16 รัฐของสหรัฐยังได้เรียกร้องให้ SEC ทำการตรวจสอบบัญชีของบริษัทด้วย

ทั้งนี้ ชีอินได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในฐานะแบรนด์แฟชั่นออนไลน์ราคาถูก โดยนักวิเคราะห์ประมาณการว่า ขณะนี้ยอดขายของชีอินแซงหน้าแบรนด์ซาร่า (Zara) และเอชแอนด์เอ็ม (H&M) ในตลาดแฟชั่นของสหรัฐแล้ว

นอกจากนี้ ในปี 2565 ชีอินได้เปิดศูนย์กระจายสินค้าในสหรัฐ แคนาดา และยุโรป เพื่อเร่งระยะเวลาในการจัดส่งสินค้าในภูมิภาคเหล่านี้ รวมทั้งขยายการผลิตในบราซิล ตุรกี และอินเดียด้วย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง