ครม.ยังไม่เคาะ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ รมว.แรงงาน รับข้อสังเกต กลับไปพิจารณาสูตรใหม่

149

ครม.ยังไม่เคาะ “ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ” รมว.แรงงาน รับข้อสังเกต กลับไปพิจารณาสูตรใหม่ ส่วนจะทันช่วงปีใหม่หรือไม่นั้น นายกฯ ระบุว่าสัปดาห์หน้าอาจจะนำเข้าที่ประชุม ครม.ได้ หรือภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์ เพื่อให้สามารถประกาศใช้ได้ทันต้นปี 67

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน ได้นำเสนอมติคณะกรรมการไตรภาคีเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วที่ได้มีการพิจารณาปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศมาแจ้งต่อที่ประชุม ครม.วันนี้ แต่ได้ระบุว่า จะนำข้อสังเกตกลับไปพิจารณาสูตรการคิดใหม่

ส่วนจะทันช่วงปีใหม่หรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า สัปดาห์หน้าอาจจะนำเข้าที่ประชุม ครม.ได้ หรือภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์ อาจจะเป็นวันที่ 25 ธ.ค. น่าจะเอาเข้ามาพิจารณาได้ เพื่อให้สามารถประกาศใช้ได้ทันต้นปี 67

“ท่านนำมาเสนอและดึงกลับไปเอง จึงแจ้งเพื่อทราบ” นายกฯ ระบุ

นายเศรษฐา ยอมรับว่า ตัวเลขค่าแรงขั้นต่ำที่ตั้งไว้ในใจ ไม่ใช่ตัวเลขปัจจุบัน แต่ก็ต้องรอฟังกระทรวงแรงงานก่อน เพราะมีข้อกฎหมายอะไรหลายๆอย่าง และเรื่องที่ทักท้วงเข้ามา แม้ว่าสิ่งที่ต้องการไม่ใช่ตัวเลขจำนวนนี้ แต่ก็ต้องให้เกียรติคณะกรรมการไตรภาคีด้วย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะได้ตัวเลข 400 บาทเท่ากันทั่วประเทศหรือไม่นั้น นายเศรษฐา ไม่ตอบ พร้อมกับกล่าวว่า คำถามต่อไปครับ

อนึ่ง เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.ที่ประชุมคณะกรรมการค่าจ้างมีมติให้ปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศปี 67 เพิ่มในอัตราวันละ 2-16 บาท โดยจังหวัดที่ปรับขึ้นมากสุดคือ ภูเก็ต อยู่ที่ 370 บาท/วัน และจังหวัดที่ปรับขึ้นน้อยสุด คือ นราธิวาส ปัตตานี และยะลา อยู่ที่ 330 บาท/วัน ขณะที่นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ในช่วงสุดสัปพิพัฒน์ไม่เห็นด้วยมติขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ มอบแรงงานกลับไปดูใหม่ คาดชงสิ้นปีนี้

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.วันนี้มีมติรับทราบมติคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 22 ที่เห็นชอบการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำปี 67 เพิ่มขึ้นวันละ 2-16 บาท หรือเฉลี่ย 2.37% แต่เพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับสถานการณ์มากขึ้นกระทรวงแรงงานจึงขอเสนอกลับไปพิจารณารายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้ง คาดว่าจะนำกลับเข้ามาในครม.ก่อนสิ้นปีนี้

“ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการนำหลักการคำนวณค่าแรงขั้นต่ำ โดยใช้ฐานปี 2563-2564 มาเป็นสูตรคำนวณ โดยจะเสนอไปยังคณะกรรมการค่าจ้าง พิจารณาเพิ่มเติมใหม่อีกครั้ง” นายพิพัฒน์ กล่าว

ทั้งนี้ในการพิจารณาการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำรอบนี้เมื่อนำกลับไปพิจารณาใหม่ จะทำให้เกิดความล่าช้าหรือไม่นั้น นายพิพัฒน์ ยอมรับว่า การดำเนินการจะทำให้เร็วที่สุดและจะได้ข้อสรุปภายในเดือนนี้ เพื่อให้การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศเริ่มต้นได้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.67

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง