อ่านเกม “สี จิ้นผิง”กระชับความสัมพันธ์ “เวียดนาม”คานอำนาจอเมริกา

141

วันนี้ 12 ธ.ค. 2566 ประธานาธิบดี “สี จิ้นผิง” ของจีน เดินทางถึงกรุงฮานอยเมืองหลวงของประเทศเวียดนามอย่างเป็นทางการครั้งแรกในรอบ 6 ปี โดยมีเป้าหมายเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างจีนกับเวียดนามให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

หลังเวียดนามกระชับความสัมพันธ์ทางการฑูตกับประเทศต่าง ๆ แบบไผ่ลู่ลม (bamboo diplomacy) มาอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งมั่นที่จะรักษาความสัมพันธ์เชิงบวกกับสองชาติมหาอำนาจ ซึ่งรายงานจากสำนักข่าวอัลจาซีราห์พบว่า เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมาประธานาธิบดี “โจ ไบเดน” ของสหรัฐเดินทางเยือนเวียดนาม และยกระดับความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันขึ้นมาสู่ระดับเดียวกัน

สะท้อนให้เห็นว่าทั้งจีนและสหรัฐต่างพยายามเพิ่มอิทธิพลในเวียดนาม แต่อย่างไรก็ตามเวียดนามและสหรัฐมีข้อกังวลร่วมกันต่อท่าทีแข็งกร้าวของจีนในทะเลจีนใต้ โดยทะเลจีนใต้เป็นพื้นที่พิพาทระหว่างหลายประเทศ

แต่ขณะเดียวกันเวียดนามก็มีความสัมพันธ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดกับจีนและเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์รอบด้าน (comprehensive strategic partnership) กันอยู่แล้วซึ่งเป็นสถานะการทูตระดับสูงสุดของเวียดนาม

ขณะที่ กระทรวงการต่างประเทศเวียดนาม ระบุว่า ปธน.สีจะพบกับนายเหงียน ฟู้ จ่อง เลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม และประธานาธิบดีหวอ วัน เถือง ผู้นำเวียดนาม และนายฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ นายกรัฐมนตรีเวียดนามสื่อของรัฐบาลจีนรายงานว่า ปธน.สีจะหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเชิงลึกในเรื่องยุทธศาสตร์ที่สำคัญต่อทิศทางความสัมพันธ์ทวิภาคี นอกจากนี้ ผู้นำจากทั้งสองฝ่ายจะหารือข้อกังวลที่มีร่วมกันทั้งในระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศ